Mỹ thiếu sữa bột trầm trọng, điều máy bay quân sự C-17 đến Đức chở 31 tấn sữa về nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack ngày 22/5 cho biết Washington đã điều một máy bay quân sự C-17 chở hơn 31.751kg sữa công thức từ Căn cứ Không quân Ramstein (Đức) đến Indianapolis (Mỹ).

Lô hàng này là một phần của chiến dịch “Sữa công thức bay”, chương trình mới của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa bột trẻ em đang xảy ra tại Mỹ.

Nhà Trắng cho biết các bên liên quan hiện đang thảo luận về lô hàng thứ 2. Dự kiến, chuyến bay thứ 2 sẽ rời Căn cứ Không quân Ramstein trong những ngày tới.

Mỹ thiếu sữa bột trầm trọng, điều máy bay quân sự C-17 đến Đức chở 31 tấn sữa về nước ảnh 1

Chuyến bay chở sữa công thức hạ cánh xuống Mỹ. Ảnh: Getty

Mỹ thiếu sữa bột trầm trọng, điều máy bay quân sự C-17 đến Đức chở 31 tấn sữa về nước ảnh 2

Ảnh: Reuters

Mỹ thiếu sữa bột trầm trọng, điều máy bay quân sự C-17 đến Đức chở 31 tấn sữa về nước ảnh 3

Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất sữa bột lớn nhất nước Mỹ - Abbott Laboratories hồi giữa tháng 2 đã phải thu hồi hàng loạt sản phẩm và đóng cửa nhà máy sản xuất ở Sturgis (bang Michigan) sau khi có báo cáo về trường hợp nhiễm khuẩn ở 4 trẻ em. Việc này cộng với các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch COVID-19 đã gây nên một trong những cuộc khủng hoảng sữa bột lớn nhất trong vài năm trở lại đây ở Mỹ.

Phát biểu trước các phóng viên tại sân bay quốc tế Indianapolis, Bộ trưởng Vilsack ca ngợi chuyến hàng mà ông nói rằng có thể đủ để “chăm lo cho 9.000 trẻ sơ sinh và 18.000 trẻ biết đi trong một tuần”. Tổng cộng 1,5 triệu bình sữa dự kiến sẽ đến tay khách hàng Mỹ trong tuần tới.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ thông báo sẽ tạm thời cho phép nhập khẩu sữa bột trẻ em từ các nhà sản xuất nước ngoài từ hôm nay, 23/5 trong một nỗ lực nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt trong nước.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để tăng cường thu mua các thành phần cần thiết cho việc sản xuất sữa công thức. Abbott và nhà sản xuất sữa bột trẻ em lớn thứ hai, Reckitt, là những công ty đầu tiên được ưu tiên cung cấp nguyên liệu theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

Giám đốc điều hành Abbott Robert Ford ngày 22/5 đã xin lỗi về sự thiếu hụt và hứa sẽ khắc phục. Ông cho biết nhà máy sẽ mở cửa trở lại vào tuần đầu tiên của tháng 6 và sẽ mất từ 6 đến 8 tuần để sản phẩm lên kệ tại các cửa hàng.

Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams hôm Chủ nhật đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng thổi giá sữa bột trẻ em.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG