Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước về mua bán vũ khí

Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước về mua bán vũ khí
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đang rút nước Mỹ khỏi một hiệp ước vũ khí quốc tế ký năm 2013 dưới thời tổng thống khi đó là Barack Obama nhưng bị một số tổ chức bảo thủ ở Mỹ phản đối.
 

Hôm thứ Sáu, ông Trump nói với các  thành viên Hiệp hội súng tiểu liên quốc gia (NRA), một trong những nhóm phản đối hiệp ước, rằng ông dự định rút khỏi Hiệp ước mua bán vũ khí, một cơ chế pháp lý chưa hề được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

“Chúng ta đang rút chữ ký về”, ông Trump nói trước đám đông hàng ngàn người reo hò, nhiều người đội mũ đỏ có dòng chữ khẩu hiệu quen thuộc của ông tổng thống của đảng Cộng hòa “Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, theo tường thuật của Reuters.

Trên Twitter, ông Trump gọi quyết định này là một hành động “bảo vệ chủ quyền nước Mỹ”.

NRA từ lâu đã phản đối  hiệp ước này, đưa ra quy định kiểm soát ngành buốn bán vũ khí thông thường trị giá 70 tỷ USD và có những điều khoản ngăn cản những kẻ xâm phạm quyền con người tiếp cận vũ khí. Tuy nhiên, NRA, nhóm vận động cho việc sở hữu vũ khí ở Mỹ,  cho rằng hiệp ước hủy hoại quyền sở hữu súng của dân Mỹ, một quan điểm bị chính quyền Obama bác bỏ.

Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước về mua bán vũ khí ảnh 1 Một cửa hàng bán súng ở Mỹ

Hiệp ước có tầm bao quát đối với các loại vũ khí xuất khẩu, từ vũ khí  cá nhân đến xe tăng, trừ việc buôn bán trong nước.

Tổng thống Trump nói LHQ sẽ sớm nhận được thông báo chính thức về việc này.Trước đây, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric gọi hiệp ước này là “thành tựu dấu mốc cho những nỗ lực đảm bảo tính trách nhiệm trong việc mua bán vũ khí quốc tế”. Một quan chức LHQ nói họ chưa biết ông Trump đã lên kế hoạch cho việc rút nước Mỹ khỏi hiệp ước.

NRA đã chi 30,3 triệu USD cho chiến dịch vận động tranh của ông Trump, theo Trung tâm Chính trị có trách nhiệm, một tổ chức theo dõi chi tiêu của các ứng cử viên.

Đại hội đồng LHQ với số phiếu thuận áp đảo đã thông qua hiệp ước vào tháng 4/2013 và Mỹ, nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, đã bỏ phiếu thuận, cho dù các tổ chức trong nước như NRA phản đối kịch liệt.

Rút ra khỏi hiệp ước là một phần trong kế hoạch của chính quyền Trump xem xét lại toàn bộ các chính sách xuất khẩu nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước, vốn đã thống lĩnh thị trường buôn bán vũ khí quốc tế. Hành động của ông Trump ngay lập tức vấp phải chỉ trích của các nhóm nhân quyền. Tính đến nay, có 101 quốc gia tham gia hiệp ước. 29 quốc gia, trong đó có Mỹ, tuy kí, nhưng chưa chính thức tham gia.

MỚI - NÓNG