Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Negroponte :

Mỹ sẵn sàng tham gia giúp VN đào tạo 10.000 tiến sỹ

Mỹ sẵn sàng tham gia giúp VN đào tạo 10.000 tiến sỹ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ John Negroponte bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp trong khuôn khổ xây dựng đối tác hữu nghị, hợp tác nhiều mặt.
Mỹ sẵn sàng tham gia giúp VN đào tạo 10.000 tiến sỹ ảnh 1

Ngày 11/9, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông John Negroponte Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Đức Tám - TTXVN 

Chiều 11/9, tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Mỹ John Negroponte, đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả làm việc của ông với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, môi trường, đối phó với biến đổi khi hậu và nước biển dâng.

Thứ trưởng Bộ ngoại giao Mỹ John Negroponte khẳng định Mỹ sẵn sàng cùng tham gia giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đào tạo 10.000 tiến sỹ đến năm 2020, đồng thời mong muốn cơ quan chức năng của cả hai bên tích cực hợp tác và sớm nhóm họp để bàn các lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Negroponte thăm làm việc tại Việt Nam từ 11 đến 14/9 nhằm đánh giá những tiến triển của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua và trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ và hợp tác giữa hai nước thời gian tới.

Ngày 11/9 tại Hà Nội, ông John Negroponte đã tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và làm việc với Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Giáo dục-Đào tạo, Quốc phòng và Công an.

Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên đã trao đổi các vấn đề song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí rằng quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng Negroponte khẳng định Chính phủ Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hợp tác với Chính phủ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực; tăng hợp tác với Việt Nam trong các chương trình rà phá bom mìn, cung cấp thông tin về người Việt Nam mất tích trong chiến tranh và giải quyết hậu quả của chất độc da cam. Ông cũng bày tỏ cảm ơn sự hợp tác có hiệu quả của Việt Nam trong việc tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA).

Phía Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong việc tăng cường quan hệ và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua; cho rằng quan hệ hai nước hiện nay đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, song cần được củng cố vững chắc và hiệu quả trong khuôn khổ quan hệ đối tác hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi đã được khẳng định trong ba bản Tuyên bố chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước.

Hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hoạt động ngoại giao của mỗi nước, tăng cường đối thoại để xây dựng lòng tin và xử lý các vấn đề hai bên còn khác biệt.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG