Mỹ quy định về vắc xin đối với người nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Tại sân bay quốc tế Reagan, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 25/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật áp quy định mới về vắc xin đối với hầu hết du khách nước ngoài nhập cảnh qua đường hàng không và dỡ hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và hầu hết châu Âu từ ngày 8/11, Nhà Trắng cho biết.

Các biện pháp hạn chế chặt chẽ của Mỹ được áp dụng từ đầu năm 2020 để khống chế dịch COVID-19. Theo đó nước này cấm hầu hết công dân không phải người Mỹ đã đến Anh, 26 nước trong khối Schengen, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil trong 14 ngày trước đó.

“Mỹ có lợi ích khi chuyển từ hạn chế đối với từng quốc gia sang một chính sách hàng không chủ yếu dựa trên vắc xin để đẩy nhanh khôi phục đi lại quốc tế đến Mỹ”, Tổng thống Biden nói.

Nhà Trắng xác nhận rằng trẻ em dưới 18 tuổi được miễn quy định về tiêm vắc xin, cùng với những người có các vấn đề y tế khác. Những người không phải khách du lịch từ 50 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng dưới 10% cũng sẽ được miễn trừ. Những người được miễn trừ sẽ phải tiêm vắc xin nếu họ định ở lại Mỹ trong 60 ngày trở lên.

Đầu tháng 9, Nhà Trắng cho biết sẽ dỡ bỏ hạn chế từ đầu tháng 11 đối với du khách đã tiêm đủ vắc xin từ 33 quốc gia.

Chính quyền Joe Biden cũng nêu quy định chi tiết mà các hãng hàng không phải thực hiện để xác nhận du khách đã tiêm chủng trước khi lên máy bay đến Mỹ.

Ngày 25/10, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ ban hành quy định mới về truy vết để các hãng hàng không thu thập thông tin từ du khách quốc tế nhằm “theo dõi những du khách đã phơi nhiễm biến thể COVID-19 hoặc những mầm bệnh khác”.

Tháng trước, CDC cho biết sẽ chấp nhận bất kỳ loại vắc xin nào được Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới cấp phép và cũng sẽ chấp nhận du khách tiêm trộn vắc xin.

Du khách sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận vắc xin “từ nguồn chính thống” và các hãng hàng không phải xác nhận mũi tiêm cuối cùng được thực hiện cách ngày bay ít nhất 2 tuần.

Các du khách quốc tế sẽ phải cung cấp giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ đồng hồ trước khi bay. Nhà Trắng cho biết những người Mỹ chưa tiêm phòng và công dân nước ngoài được miễn trừ sẽ phải cung cấp giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).