Mỹ quan ngại các giàn khoan mới của Trung Quốc

TP - Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ không có đủ thông tin về việc Trung Quốc đưa thêm một số giàn khoan dầu ra biển Đông, nhưng nhắc lại quan điểm lâu nay của Mỹ rằng, vấn đề sẽ rắc rối nếu chúng được hạ đặt trong vùng biển tranh chấp, Reuters đưa tin. 

“Nếu giàn khoan được đặt trong vùng biển tranh chấp thì đó là điều đáng lo ngại… Chúng tôi chắc chắn có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói hôm 20/6 (giờ Mỹ). Cả 4 giàn khoan mới đều do Cty Dịch vụ Giếng dầu Trung Quốc thuộc Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Quốc gia Trung Quốc quản lý. 


Báo Trung Quốc Global Times dẫn lời Zhuang Guotu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á - ĐH Hạ Môn (Trung Quốc), nói rằng, việc triển khai thêm giàn khoan là một “bước đi chiến lược”, nhằm uy hiếp tinh thần Việt Nam và Philippines.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.
Người biểu tình cầm cờ Burkina Faso trong cuộc biểu tình ở thủ đô Ouagadougou ngày 23/1 để ủng hộ binh lính nổi dậy. (Ảnh: Reuters)

Binh lính nổi dậy, rộ tin đảo chính ở Burkina Faso

TPO - Ngày 23/1, tiếng súng liên tục vang lên từ các doanh trại quân đội ở Burkina Faso khi binh lính nổi dậy đòi được hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan và người biểu tình lục soát trụ sở chính đảng của Tổng thống Roch Kabore.