Mỹ quan ngại các giàn khoan mới của Trung Quốc

TP - Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ không có đủ thông tin về việc Trung Quốc đưa thêm một số giàn khoan dầu ra biển Đông, nhưng nhắc lại quan điểm lâu nay của Mỹ rằng, vấn đề sẽ rắc rối nếu chúng được hạ đặt trong vùng biển tranh chấp, Reuters đưa tin. 

“Nếu giàn khoan được đặt trong vùng biển tranh chấp thì đó là điều đáng lo ngại… Chúng tôi chắc chắn có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói hôm 20/6 (giờ Mỹ). Cả 4 giàn khoan mới đều do Cty Dịch vụ Giếng dầu Trung Quốc thuộc Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Quốc gia Trung Quốc quản lý. 


Báo Trung Quốc Global Times dẫn lời Zhuang Guotu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á - ĐH Hạ Môn (Trung Quốc), nói rằng, việc triển khai thêm giàn khoan là một “bước đi chiến lược”, nhằm uy hiếp tinh thần Việt Nam và Philippines.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm