Tọa đàm đánh giá hành vi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép

Học giả nước ngoài ký tên vào bản đồ Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa tại triển lãm
Học giả nước ngoài ký tên vào bản đồ Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa tại triển lãm
Tọa đàm chuyên đề đánh giá sâu về hành vi của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” do Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, sáng nay(21/6), các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế tiếp tục tham dự buổi Tọa đàm chuyên đề đánh giá sâu về hành vi của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Cũng trong sáng nay Triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” đã chính thức được khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đi sâu phân tích ý đồ của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam, phân tích về khía cạnh pháp lý và hành động sai trái này.

Nhiều học giả trong nước và quốc tế đã lên tiếng phê phán hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, nhất là các hành động bạo lực của các tàu Trung Quốc đâm va, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu dân sự của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ trên biển, đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Để duy trì hoà bình, ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, các bên liên quan cần kiềm chế, tăng cường xây dựng lòng tin, không có những hành động đơn phương, phá vỡ nguyên trạng.

Các học giả kêu gọi Trung Quốc sớm cùng với các nước ASEAN xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với tính ràng buộc cao để ngăn ngừa những hành động leo thang, gây căng thẳng ở Biển Đông.

Việc căn cứ vào những chứng cứ pháp lý, lịch sử dựa trên luật pháp quốc tế về quyền thụ đắc lãnh thổ để giải quyết tranh chấp về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Những hành động sử dụng sức mạnh cố ý phá vỡ nguyên trạng, gây bất ổn khu vực, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ nước khác nhằm thực hiện ý đồ độc chiếm Biển Đông của bất kỳ bên nào đều không thể chấp nhận.

Giáo sư Eric Franckx, Đại học Tự do Brussel – Bỉ cho biết: “Chúng ta cần phải suy nghĩ việc này ở 2 góc độ khác nhau từ đó xác định chủ quyền khu vực này dựa trên luật pháp quốc tế.

Theo tôi, những bằng chứng từ 2 phía Việt Nam và Trung Quốc đưa ra thì những chứng cứ từ phía Việt Nam các bạn đang có sự thuyết phục hơn rất nhiều.

Và dù Trung Quốc có tham gia vào vụ kiện này hay không thì Việt Nam cũng nên đưa việc này ra tòa án quốc tế, để qua đó có thể tranh thủ sự ủng hộ của dư luận quốc tế”.

Học giả nước ngoài đến xem triển lãm và chụp ảnh ghi lại các tư liệu lịch sử về Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam

“Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Đà Nẵng, thu hút đông đảo học giả trong nước, quốc tế và người dân đến xem.

Tọa đàm đánh giá hành vi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ảnh 1

Học giả nước ngoài ký tên vào bản đồ Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa tại triển lãm

Tại đây, lần đầu tiên nhiều tài liệu, hiện vật được giới thiệu khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ qua.

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng cho biết: Những bằng chứng mang tính lịch sử và pháp lý của Việt Nam khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa.

“Đây là bằng chứng góp phần vào cuộc đấu tranh ngoại giao giúp chúng ta có đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để bảo vệ thắng lợi về mình. Tôi nghỉ với bằng chứng mà chúng ta trưng bày tại triển lãm này, giúp các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các học giả quốc tế có thêm tư liệu cùng với chúng ta góp phần vào cuộc đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan trái phép của mình ra khỏi vùng biển Việt Nam”.

Theo Đình Thiệu
Theo VOV
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...