Mỹ – Philippines khởi động tập trận 'Kề vai sát cánh'

Mỹ – Philippines khởi động tập trận 'Kề vai sát cánh'
TPO-Cuộc tập trận Balikatan diễn ra từ 5 đến 17/4 tại miền Trung Luzon, ngoài khơi vịnh Subic, Philippines. 8.000 lính Mỹ, Philippines, 30 máy bay quân sự, trong đó có chiến đấu cơ F/A-18 Hornet, cùng tàu hải quân tham gia cuộc tập trận.
Mỹ – Philippines khởi động tập trận 'Kề vai sát cánh' ảnh 1

Website của Đại sứ quán Mỹ tại Philippines dẫn lời Đại sứ Harry Thomas khẳng định, cuộc tập Balikatan (Kề vai Sát cánh) lần thứ 29 đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ đồng minh chiến lược Mỹ-Philippines.

“Cuộc tập trận Balikatan hằng năm nằm trong kế hoạch thực hiện Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines, một mắt xích quan trọng trong chuỗi các liên minh an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Washington”, Đại sứ Mỹ Harry Thomas nhấn mạnh.

Đại tá Arnulfo Marcelo Burgos, phát ngôn viên của quân đội Philippines xác nhận, ngoài Mỹ, sáu quốc gia khác là Australia, Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan cũng tham gia cuộc tập trận này với nhiều tư cách khác nhau.

Trước đó, từ tháng 3/2013, 6 tàu của hải quân Mỹ lần lượt đến Philippines. Ngày 2/4, tàu đổ bộ USS Tortuga đang biên chế tại Hạm đội 7 hải quân Mỹ đã đến Philippines. Như vậy có tổng cộng 7 tàu Mỹ đã có mặt ở đây chuẩn bị cho cuộc tập trận, trong đó có 2 tàu chỉ huy, tàu đổ bộ tàu hộ vệ tên lửa, tờ Inquirer của Philippines cho biết.

Phát ngôn viên của quân đội Philippines cũng cho biết, trọng tâm của đợt diễn tập năm nay là luyện tập viện trợ nhân đạo và cứu nạn. Ngoài ra, hai bên cũng tiến hành diễn tập bắn đạn thật. Phía Philippines hy vọng, thông qua các hoạt động này có thể nâng cao khả năng phối hợp diễn tập Balikatan lần thứ 29 của quân đội hai nước, theo Reuters.

Theo thông báo của lực lượng quân đội Philippines, trong số 30 máy bay tham gia tập trận, có 20 chiếc của quân đội Mỹ, gồm 12 máy bay chiến đấu F/A-18, máy bay vận tải C-130 và máy bay trực thăng. Số này đã có mặt tại căn cứ không quân Clark, Pampanga từ thứ Hai tuần trước. Phía Philippines điều động 10 máy bay và 2 tàu chiến tham gia cuộc tập trận này.

Philippines lâu nay tìm kiếm những mối quan hệ quân sự và ngoại giao gần gũi hơn với Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực liên quan tới những tuyên bố chủ quyền ngày một mạnh mẽ của Trung Quốc.

Mỹ và Philippines có hiệp ước phòng thủ chung tồn tại 61 năm qua, trong đó Washington cam kết hỗ trợ Manila nếu quốc đảo Đông Nam Á bị tấn công.

Bộ trưởng ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã nhân dịp này để cáo buộc Trung Quốc đang gây bất ổn cho khu vực châu Á với các hành động hung hăng, phi pháp tại biển Đông.

“Với khu vực của chúng ta, những tuyên bố chủ quyền lãnh hải và lãnh thổ phóng đại không chỉ gây ra bất ổn mà còn vi phạm pháp luật”, ông del Rosario phát biểu tại tổng hành dinh của quân đội quốc gia ở Manila. “Hòa bình và ổn định trong khu vực đã bị đe dọa nghiêm trọng”.

Sau đó, ông Del Rosario không ngần ngại khẳng định ông muốn nói đến Trung Quốc. Đến nay Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền với hầu như tòan bộ Biển Đông, bao gồm cả các vùng biển và những bãi đá nhỏ gần bờ biển của các nước láng giềng trong đó có Philippines.

Một năm trước, tháng 4/2012, tàu chiến Philippines có vụ chạm mặt với các tàu hải giám của Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham trên Biển Đông, châm ngòi cho giai đoạn căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền với bãi cạn này.

Trần Vũ tổng hợp

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.