Mỹ phát hiện căn cứ tên lửa bí mật Triều Tiên trước thượng đỉnh Trump - Kim

Ảnh chụp bãi điều hành tên lửa Sino-ri đề ngày 27/12/2018 do CSIS thực hiện.
Ảnh chụp bãi điều hành tên lửa Sino-ri đề ngày 27/12/2018 do CSIS thực hiện.
TPO - Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược có trụ sở tại Washington (CSIS) vừa phát hiện một căn cứ tên lửa đạn đạo đang hoạt động bí mật ở Triều Tiên, một trong khoảng 20 căn cứ không công bố của Triều Tiên, một báo cáo mới công bố ngày 21/1 cho biết.

Việc công bố này được diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang tích cực xúc tiến cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khiến một số nhà quan sát lo ngại ảnh hưởng tới tiến trình này.

Tuy nhiên, một chuyên gia trong nghiên cứu này cho rằng, căn cứ tên lửa này tuy không được Triều Tiên công bố, nhưng có thể tình báo Mỹ, Hàn đều đã biết từ trước.

Beyond Parallel là tên của dự án nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược có trụ sở tại Washington. Căn cứ tên lửa này là Sino-ri ,có sức chứa tương tương một trung đoàn được trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1 .

Các nhà nghiên cứu của CSIS trước đây đã xác định được 13 trong số khoảng 20 căn cứ tên lửa không công bố của Triều Tiên hồi tháng 11 năm ngoái. Điều này đã gây lo lắng trong số các chuyên gia hạt nhân về việc đất nước ẩn mình này vẫn chưa phá hủy  kho hạt nhân của mình.

Victor Cha, một trong số các tác giả của báo cáo này và cũng là cố vấn cao cấp của Hàn Quốc tại CSIS đã thúc giục: “Chúng ta phải đàm phán (với Triều Tiên) về sự tồn tại năng lực (hạt nhân). Nó không chỉ là vấn đề của quá khứ hay tương lai”.

Báo cáo mới này cho biết, căn cứ tên lửa vừa được phát hiện nhằm phục vụ lữ đoàn tên lửa Nodong, một phần của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Triều Tiên và cũng có thể đóng vai trò trong việc phát triển tên lửa đạn đạo Pukkuksong-2 mới nhất của Bình Nhưỡng.

Nằm cách khu phi quân sự giữa Hàn Quốc- Triều Tiên 212 km về phía bắc, tên lửa Nodong được triển khai tại căn cứ này có thể nhắm mục tiêu tới bán đảo Triều Tiên và phần lớn lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên Triều Tiên chưa bao giờ công bố về sự tồn tại của tên lửa này.

Phát hiện này được đưa ra khi Mỹ và Triều Tiên đang điều phối một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hôm thứ Sáu tuần trước, Nhà Trắng tuyên bố hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào cuối tháng 2.

Cuối tuần qua, ông Trump bày tỏ sự lạc quan về hội nghị thượng đỉnh sắp tới của mình với Kim. Chia sẻ trên Twitter, ông Trump viết: "Ông Kim Jong-un đang rất mong chờ điều đó và tôi cũng vậy. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ liên quan đến phi hạt nhân hóa.Mọi thứ đang diễn ra rất tốt với Triều Tiên".

Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại CSIS bày tỏ lo ngại về những phát hiện mới này, nhưng lưu ý rằng, có thể Mỹ và Hàn Quốc đều biết đến nó thông qua các cơ quan tình báo của mình.  Ông nói: "Việc phát hiện căn cứ tên lửa này đã cho thấy mối nguy hiểm do Triều Tiên gây ra".

Ông cũng cho biết thêm, Bình Nhưỡng có đủ vật liệu để trang bị tới 65 đầu đạn hạt nhân và sở hữu hơn 1.000 tên lửa, cùng các loại vũ khí hóa học và sinh học.

Ông cho rằng, có thể tài liệu này không ảnh hưởng nhiều tới việc diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Trump - Kim sắp tới nhưng nó cũng là một tài liệu tham khảo cho các đàm phán hạt nhân tương lai khi  Triều Tiên vẫn chưa đạt được các bước đáng  kể về phi hạt nhân hóa.

Theo The South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.