Mỹ ngừng vô thời hạn việc cấp thị thực cho công dân Nga

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva. (Ảnh: ABC)
Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva. (Ảnh: ABC)
TPO - Ngày 2/8, Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva khuyến cáo công dân Nga nên nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ ở các nước khác, vì việc cấp thị thực không định cư cho các chuyến đi không mang tính chất ngoại giao đã dừng.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ cho biết, quyết định của chính phủ Nga đã buộc Mỹ phải giảm 75% nhân sự làm công tác lãnh sự, vì thế Đại sứ quán không thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ lãnh sự như bình thường.

Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva khuyến cáo những người muốn xin thị thực nên nộp đơn đến các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ ngoài nước Nga.

Cơ quan đại diện của Mỹ tại Nga đã cắt giảm các dịch vụ lãnh sự, chỉ còn các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ và một số lượng rất hạn chế các loại thị thực nhập cư nhân đạo hết tuổi và đặc biệt.

Tháng tháng 4 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh hạn chế việc tuyển dụng công dân Nga vào làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự của những quốc gia "có hành vi không thân thiện", và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng danh sách này "chắc chắn có tên Mỹ".

Từ ngày 1/8, Đại sứ quán Mỹ tại Nga sẽ còn 120 nhân viên, số lượng ít nhất trong 5 năm qua. Giới chức Nga đã áp đặt hạn chế đối với việc thuê công dân Nga và nhân viên nước thứ ba để trả đũa các lệnh trừng phạt Mátxcơva mà Washington áp dụng từ tháng 4.

Mỹ sau đó trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc có quan hệ với các cơ quan tình báo Nga.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.