Mỹ ngừng vô thời hạn việc cấp thị thực cho công dân Nga

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva. (Ảnh: ABC)
Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva. (Ảnh: ABC)
TPO - Ngày 2/8, Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva khuyến cáo công dân Nga nên nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ ở các nước khác, vì việc cấp thị thực không định cư cho các chuyến đi không mang tính chất ngoại giao đã dừng.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ cho biết, quyết định của chính phủ Nga đã buộc Mỹ phải giảm 75% nhân sự làm công tác lãnh sự, vì thế Đại sứ quán không thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ lãnh sự như bình thường.

Đại sứ quán Mỹ tại Mátxcơva khuyến cáo những người muốn xin thị thực nên nộp đơn đến các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ ngoài nước Nga.

Cơ quan đại diện của Mỹ tại Nga đã cắt giảm các dịch vụ lãnh sự, chỉ còn các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ và một số lượng rất hạn chế các loại thị thực nhập cư nhân đạo hết tuổi và đặc biệt.

Tháng tháng 4 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh hạn chế việc tuyển dụng công dân Nga vào làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự của những quốc gia "có hành vi không thân thiện", và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng danh sách này "chắc chắn có tên Mỹ".

Từ ngày 1/8, Đại sứ quán Mỹ tại Nga sẽ còn 120 nhân viên, số lượng ít nhất trong 5 năm qua. Giới chức Nga đã áp đặt hạn chế đối với việc thuê công dân Nga và nhân viên nước thứ ba để trả đũa các lệnh trừng phạt Mátxcơva mà Washington áp dụng từ tháng 4.

Mỹ sau đó trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc có quan hệ với các cơ quan tình báo Nga.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.