Mỹ có thể có Bộ trưởng Tư pháp da màu đầu tiên

Mỹ có thể có Bộ trưởng Tư pháp da màu đầu tiên
TPO – Theo tuần báo Newsweek, ông Eric Holder - 57 tuổi, sẽ trở thành Bộ trưởng Tư pháp da màu đầu tiên của nước Mỹ trong chính quyền của tân Tổng thống Barack Obama.
Mỹ có thể có Bộ trưởng Tư pháp da màu đầu tiên ảnh 1
Ông Eric Holder. Ảnh: Reuters.

Tờ Newsweek cho biết 2 nhân vật trong nhóm chuyển giao của ông Obama tiết lộ Tổng thống mới đắc cử Barack Obama sẽ bổ nhiệm ông Eric Holder giữ cương vị cao nhất của Bộ Tư pháp Mỹ.

Sinh tại New York, sau khi tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Columbia, một thời gian dài ông Holder làm việc trong cơ quan kiểm sát Mỹ.

Eric Holder từng giữ chức Tổng kiểm sát trưởng Liên bang của Washington. Từ năm 1997 đến năm 2000, ông là Thứ trưởng Bộ Tư pháp. 

Trong chiến dịch tranh cử của ông Obama, ông Eric Holder là người đã cùng Caroline Kennedy (con gái của cố Tổng thống bị ám sát John Kennedy), phụ trách việc lựa chọn ứng cử viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ.

Theo một quan chức cao cấp của đảng Dân chủ, sau khi được ông Obama đề nghị, ông Holder đã đồng ý.

Tuy nhiên, nhóm chuyển giao của ông Obama đã gửi e-mail cho Newsweek khẳng định rằng họ vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng.

Nếu được bổ nhiệm, ông Holder sẽ trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo cơ quan Tư pháp Mỹ. Ông là nhân vật thứ hai trong chính quyền của cựu Tổng thống Bill Clinton được tân Tổng thống da màu lựa chọn cho nội các mới.

Trong số ứng cử viên cho vị trí này còn có Tim Kaine (Thống đốc bang Virginia), Deval Patrick (Thống đốc bang Massachusetts) và Janet Napolitano (Thống đốc bang Arizona).

Việt Thụy
Theo Newsweek, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.