Mỹ muốn thành lập ‘NATO Arab’ để giải quyết vấn đề Syria

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Chuyên gia quân sự Boris Dolgov lý giải về việc Mỹ đang lên kế hoạch sử dụng số quân nhân đến từ các nước Arab tại Syria.

Theo thông tin của tạp chí Wall Street Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dự định thay số binh lính Mỹ ở Syria bằng những quân nhân của các nước Arab khác nhau. Nguồn tin báo chí cũng nói về các mối liên hệ giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton với các đại diện của phía Ai Cập liên quan tới vấn đề này.

Chuyên gia Boris Dolgov trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik cũng đưa ra ý kiến cho rằng, Washington đang lên kế hoạch tổ chức một liên minh quân sự thân Mỹ ở Trung Đông với tên gọi là “NATO Arab”. Và trước đó họ đã nỗ lực làm điều này, nhưng tất cả các lần đều không thành công.

“Mục đích là hoàn thành các nhiệm vụ mà Mỹ đặt ra với vấn đề Syria. Đó là việc loại bỏ Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al Asad và chia cắt Syria theo hướng có lợi cho Washington” – chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia Boris Dolgov cũng giả định rằng, Mỹ sẽ nỗ lực lôi kéo các quốc gia theo phương châm này, bao gồm các nước: Saudi Arabia, Jordan, Qatar, thậm chí cả những nước Arab khác thuộc Vịnh Pecxich.

Boris Dolgov tin rằng, Mỹ sẽ không thể thuyết phục được các nước trên gửi quân đội tham chiến ở Syria.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.