Mỹ: Minneapolis tính giải tán Sở Cảnh sát sau cái chết của George Floyd

Cảnh sát Mỹ khống chế người biểu tình. Ảnh: NY Times
Cảnh sát Mỹ khống chế người biểu tình. Ảnh: NY Times
TPO - Hội đồng thành phố Minneapolis tuyên bố có thể giải tán Sở Cảnh sát sau vụ lùm xùm liên quan đến cái chết của George Floyd.

“Lực lượng cảnh sát sẽ bị giải tán”, Uỷ viên Hội đồng thành phố Minneapolis xác nhận hôm Chủ nhật, 7/6, trước hàng trăm người biểu tình tại Công viên Powderhorn, phía Nam thành phố.

Chín trong số 12 thành viên Hội đồng cam kết sẽ tạo ra một hệ thống an ninh công cộng mới, sau vụ lùm xùm liên quan đến cái chết của George Floyd.

Lisa Bender – Chủ tịch Hội đồng thành phố - cho biết thêm: “Chúng tôi ở đây để lắng nghe các bạn. Chúng tôi ở đây vì George Floyd đã bị cảnh sát Minneapolis sát hại. Chúng tôi ở đây vì tại Minneapolis và nhiều thành phố khác trên khắp nước Mỹ, hệ thống an ninh không giữ an toàn cho người dân.”

Động thái của chính quyền Minneapolis đã đánh dấu chiến thắng đầu tiên trong phong trào biểu tình toàn nước Mỹ phản đối các cơ quan thực thi pháp luật sau cái chết của George Floyd.

Trước đó, hôm thứ Sáu (5/6), Hội đồng thành phố Minneapolis đã phê chuẩn quy định cấm cảnh sát sử dụng biện pháp khống chế kiểu kẹp cổ, cũng như yêu cầu các sĩ quan ngăn chặn nếu thấy đồng nghiệp của mình có dấu hiệu sử dụng vũ lực không phù hợp.

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd đã nổ ra trên khắp nước Mỹ. Một số cuộc biểu tình diễn ra ôn hoà, nhưng một số khác lại chuyển thành bạo loạn.

Bốn sĩ quan cảnh sát liên quan đến cái chết của George Floyd đã bị bắt. Trong đó, Dereck Chauvin – người ghì gối lên cổ Floyd bị cáo buộc tội giết ngưới.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Cháy lớn cơ sở nấu suất ăn công nghiệp ở Long An
Cháy lớn cơ sở nấu suất ăn công nghiệp ở Long An
TPO - Sáng 24/3, Công an huyện Đức Hòa, Long An cho biết đang phối hợp các lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra trong đêm ở khu vực cơ sở nấu suất ăn công nghiệp gần KCN Tân Đô thuộc xã Đức Hòa Hạ. Hiện vẫn chưa thống kê được tài sản thiệt hại.