Mỹ liệt cơ quan cao nhất của Triều Tiên vào ‘danh sách đen’

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào hôm thứ Năm.
Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào hôm thứ Năm.
TPO - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào hôm thứ Năm (1/6), liệt một loạt cá nhân, tổ chức nước này vào “danh sách đen”, trong đó nhiều cơ quan nhà nước hàng đầu ở Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, các biện pháp trừng phạt mới nhất được đưa ra sau loạt các cuộc thử tên lửa, được tuyên bố là thành công, ở Bình Nhưỡng trong những tháng gần đây.

Bộ Tài chính Mỹ đã nhắm tới 4 cá nhân, bao gồm một người Nga, và 10 cơ quan, tổ chức, trong đó có Ủy ban Các vấn đề nhà nước, Quân đội Nhân dân Triều Tiên và Bộ các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên, bởi vai trò của họ trong các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.

Được biết, Ủy ban Các vấn đề nhà nước là cơ quan nhà nước cao nhất ở Triều Tiên và do Chủ tịch Kim Jong-un đứng đầu.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh, động thái trừng phạt này nhằm vào các chương trình quân sự, hạt nhân và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, những hoạt động có doanh thu từ nguồn lao động, than đá và khoáng sản, cũng như các hoạt động tài chính ở nước ngoài.

Nội dung các biện pháp trừng phạt quy định, bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào thu được từ tài sản của những người, tổ chức trong “danh sách đen” được người Mỹ nắm giữ hoặc kiểm soát hoặc ở tại Mỹ đều bị phong tỏa, và công dân Mỹ không được phép hợp tác làm ăn với các cá nhân, tổ chức đó.

“Mỹ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các cá nhân và các cơ quan chịu trách nhiệm về tài chính và hỗ trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Mỹ cũng sẽ tiếp tục gây áp lực lên chế độ thù địch này”, ông John Smith, giám đốc Phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC).

Ông Smith nói thêm, Mỹ cũng sẽ làm việc với các đối tác, đồng minh để phối hợp trong việc hạn chế những cá nhân, tổ chức ủng hộ “các hoạt động bất ổn” của Triều Tiên.

Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hoan nghênh động thái mới nhất của Mỹ và khẳng định lại cam kết mạnh mẽ của Washington về việc tạo ra một Bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân.

Chính phủ Seoul nhấn mạnh thêm, cũng sẽ tăng cường phối hợp với Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và toàn bộ cộng đồng quốc tế với mục tiêu khiến Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân thông qua tất cả các biện pháp, bao gồm cả trừng phạt và đàm phán.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm