Mỹ, Hàn tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

Mỹ, Hàn tiếp tục đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự
TPO - Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ 4 vào ngày 26 và 27 tới tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc nhằm tiếp tục thảo luận về việc chia sẻ chi phí cho lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.  

Từ tháng 3 đến nay, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức 3 vòng đàm phán, song chưa đạt được thống nhất.

Báo giới Hàn Quốc cho rằng, sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đình chỉ diễn tập quân sự chung Mỹ-Hàn, do đó trong vòng đàm phán sắp tới Mỹ có thể sẽ không còn yêu cầu Hàn Quốc phải chi trả chi phí cho các loại vũ khí chiến lược. Tuy nhiễn, vẫn có thể đưa ra những lí do khác yêu cầu Seoul phải gánh nhiều chi phí hơn.

Giám đốc trung tâm an ninh của Viện nghiên cứu chính sách Seshan Hàn Quốc Fancheol nói rằng, nếu Mỹ yêu cầu chi phí quá cao, Seoul có thể sẽ xem xét thay đổi từ chia sẻ chi phí cố định sang thanh toán theo nhu cầu thực tế hoặc rút ngắn kỳ đàm phán từ 5 năm xuống 1 năm.

Theo Yonhap, trong năm 2017, Hàn Quốc đã chi hơn 800 triệu USD cho quân đội Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc, bao gồm tiền lương cho nhân viên Hàn Quốc làm việc trong căn cứ quân sự Mỹ, xây dựng căn cứ và đảm bảo hậu cần cho quân đội Mỹ.

Kể từ năm 1991, hai nước đã đàm phán và ký 9 thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự, thỏa thuận thứ 9 sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.