Mỹ-Hàn sắp tập trận, Triều Tiên nói không còn lí do để tin Washington

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tại làng Bàn Môn Điếm hôm 30/6. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ tại làng Bàn Môn Điếm hôm 30/6. Ảnh: Reuters
TPO - Triều Tiên cảnh báo việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, nếu nước này tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra hôm nay, 16/7, bởi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên, trong đó đề cập đến cuộc tập trận Dong Maeng 19-2 của Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

“Nếu cuộc tập trận diễn ra theo kế hoạch, nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các cuộc đàm phán của Mỹ và Triều Tiên”, người phát ngôn nói, theo hãng thông tấn trung ương KCNA. “Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về việc tiếp tục đàm phán sau khi quan sát các động thái tiếp theo của Mỹ.”

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đang cảm thấy không còn lí do gì để thực hiện những điều đã cam kết với Washington, vì Washington không giữ lời hứa.

“Chỉ chưa đầy một tháng sau cuộc gặp tại Bàn Môn Điếm giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ, Washington lại đang có động thái tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung mà trước đó lãnh đạo Mỹ đã hứa sẽ đình chỉ.”

Triều Tiên gọi đây là “sự vi phạm rõ ràng về tinh thần cơ bản” của tuyên bố ngày 12/6/2018, được kí bởi ông Trump và ông Kim tại Singapore, đồng thời là “áp lực rõ ràng đối với Bình Nhưỡng”.

“Quyết định của Triều Tiên về việc đình chỉ các vụ thử tên lửa đạn đạo hạt nhân và liên lục địa, cũng như quyết định của Mỹ về việc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung là một cam kết nhằm cải thiện quan hệ song phương, chứ không phải là chỉ đơn giản là một tờ giấy", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.

Những lời chỉ trích của Bình Nhưỡng được đưa ra khi Washington đang cố gắng thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, vốn bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2.

Theo các nguồn tin ngoại giao hồi đầu tuần, Washington đã đề xuất tổ chức một cuộc họp với phía Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng vẫn chưa phản hồi.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.