Mỹ đưa nhiều công ty Trung Quốc vào “danh sách đen”

Trụ sở SMIC ở Thượng Hải ảnh: NN
Trụ sở SMIC ở Thượng Hải ảnh: NN
TP - Mỹ được nói là chuẩn bị đưa hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC, vào danh sách đen thương mại, hai nguồn tin nói với Reuters.

Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực của tổng thống Donald Trump nhằm củng cố di sản chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc của ông, chỉ vài tuần trước khi tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ thêm khoảng 80 công ty và chi nhánh vào danh sách, gần như tất cả đều là công ty Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nếu thông tin này là đúng, danh sách đen sẽ là bằng chứng về sự áp bức của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ tiếp tục thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền lợi của họ.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ chấm dứt hành vi sai lầm, đàn áp không chính đáng đối với các công ty nước ngoài”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm qua.

SMIC và Bộ Thương mại Mỹ đều chưa trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Theo các nguồn tin, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ nêu tên một số công ty Trung Quốc mà theo Washington có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Một số giúp quân đội xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, một số liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền, các nguồn cho biết.

Chính quyền ông Trump thường sử dụng danh sách thực thể - hiện bao gồm hơn 275 công ty và chi nhánh có trụ sở tại Trung Quốc - để đánh vào các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc.

Những thực thể này bao gồm gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei và 150 chi nhánh, ZTE Corp, nhà sản xuất camera giám sát Hikvision, bị cho là có liên quan đến hoạt động mà phía Mỹ nói là “đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ” ở Trung Quốc.

Cổ phiếu của SMIC đã giảm giá 5,2% tại Hong Kong trong ngày hôm qua, trong khi cổ phiếu của công ty  niêm yết tại Thượng Hải giảm 1,8%.

Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các nhà cung cấp thiết bị cho SMIC phải xin giấy phép xuất khẩu sau khi kết luận rằng có “rủi ro không thể chấp nhận được" rằng thiết bị được cung cấp cho công ty này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa SMIC vào danh sách đen các công ty bị cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc, cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của công ty này bắt đầu từ cuối năm sau.

SMIC đã nhiều lần nói rằng họ không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc.

Việc bị đưa vào danh sách đen sẽ buộc SMIC phải xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ trước khi một nhà cung cấp của Mỹ được quyền bán linh kiện cho công ty, một phần nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế quyền tiếp cận công nghệ sản xuất chip tinh vi của Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ thêm nhiều công ty liên kết với SMIC vào danh sách thực thể.

MỚI - NÓNG