Mỹ đưa lên quỹ đạo vệ tinh phòng thủ tên lửa mới

Mỹ đưa lên quỹ đạo vệ tinh phòng thủ tên lửa mới
TPO – Mỹ vừa đưa vào hoạt động một vệ tinh quân sự mới mang tên GEO-2 được thiết kế hồng ngoại nhằm phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo.
Mỹ đưa lên quỹ đạo vệ tinh phòng thủ tên lửa mới ảnh 1

RIA Novosti ngày hôm nay dẫn nguồn tin từ truyền thông Mỹ cho biết, GEO-2 là vệ tinh thứ hai trong hệ thống hồng ngoại không gian (SBIRS), một chương trình nhằm cung cấp cho lực lượng quân đội Mỹ thông tin cảnh báo về các cuộc tấn công hạt nhân tiềm năng.

Thông tin trên trang website nasaspaceflight.com, cho biết: “GEO-2 được một tên lửa Atlas V đưa lên quỹ đạo lúc 21h21, giờ GMT từ Trung tâm Vũ trụ Cape Canaveral ở Florida”.

Vệ tinh này sẽ được đặt vào một vị trí phân loại trên một quỹ đạo địa tĩnh trên Trái Đất khoảng 22.300 dặm (36.000 km).

Mỹ đưa lên quỹ đạo vệ tinh phòng thủ tên lửa mới ảnh 2

Các vệ tinh thuộc hệ thống hồng ngoại không gian (SBIRS) của Mỹ quay xung quanh trái đất từ năm 2011. Không quân Mỹ hy vọng sẽ có tổng cộng sáu vệ tinh như trên trong quỹ đạo vào năm 2016.

"Các vệ tinh này cung cấp sớm những cảnh báo từ sự đe dọa của các tên lửa chiến lược đối với an ninh quốc gia Mỹ”, tướng William Shelton, Tư lệnh Không quân Vũ trụ Mỹ cho biết.

Theo các chuyên gia quân sự, việc Mỹ nỗ lực thúc đẩy khả năng phòng thủ tên lửa liên quan tới mối đe dọa mới đây của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng không dưới một lần khẳng định công khai sẽ tiến hành cuộc tấn công phủ đầu hạt nhân chống lại Washington.

Mới đây, Mỹ lên kế hoạch khai thêm 14 hệ thống đánh chặn tên lửa ở Alaska vào năm 2017, một trạm ra-đa cảnh báo sớm tại Nhật Bản để phát hiện, theo dõi, đánh chặn tên lửa từ Triều Tiên.

An Huy
theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG