Mỹ dọa đáp trả vụ Venezuela trục xuất 2 nhà ngoại giao

Ông Todd Robinson. Ảnh: Reuters
Ông Todd Robinson. Ảnh: Reuters
TPO - Mỹ lên tiếng đe doạ sẽ đáp trả Venezuela sau khi Tổng thống Nicolas Maduro ra lệnh trục xuất 2 nhân viên ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Caracas.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết Washington “chưa nhận được thông báo từ chính quyền Venezuela (về vụ trục xuất – PV) qua kênh ngoại giao”.

“Nhưng nếu việc trục xuất được tiến hành, Mỹ sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp.”

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trước đó quyết định trục xuất hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ, gồm Đại biện lâm thời Mỹ Todd Robinson và Phó đại sứ Brian Naranjo.

Ông Maduro gọi các nhà ngoại giao Mỹ là "những người không được chào đón" và yêu cầu họ rời khỏi Venezuela trong vòng 48 giờ.

Tổng thống vừa tái đắc cử của Venezuela khẳng định sẽ cung cấp bằng chứng chứng minh hai nhà ngoại giao Mỹ có liên quan đến một âm mưu chính trị, quân sự và kinh tế. Ngoài ra, ông cũng mạnh mẽ phản đối việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế lên Caracas.

Đáp lại, Washington tuyên bố bác bỏ “các cáo buộc sai trái của Maduro" nhằm vào hai nhà ngoại giao nước này.

Phát biểu chiều 22/5 từ thành phố Merida (phía Tây Venezuela), ông Todd Robinson “mạnh mẽ phản đối các cáo buộc của Venezuela”, đồng thời khẳng định: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Merida. Nhưng chắc chắn sẽ không phải là lần cuối cùng.”

Mỹ và Venezuela không trao đổi đại sứ từ năm 2010. Quan hệ giữa hai nước cũng liên tục căng thẳng kể từ khi cựu tổng thống Venezuela Hugo Chavez lên nắm quyền vào năm 1999.

Theo Theo Reuters, AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm