Mỹ dán nhãn Huawei, Hikvision được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn

Lầu Năm Góc đưa ra bản dánh sách 20 công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.
Lầu Năm Góc đưa ra bản dánh sách 20 công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn.
TPO - Chính quyền ông Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, trong đó có tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei và công ty sản xuất video giám sát Hikvision, thuộc sở hữu  hoặc quản lý bởi quân đội Trung Quốc.

Đây được cho là tiền đề để Mỹ ban hành các lệnh trừng phạt mới.

Năm ngoái, Washington đã đưa Huawei và Hikvision vào danh sách đen thương mại vì những lo ngại về an ninh quốc gia và dẫn đầu một chiến dịch quốc tế để thuyết phục các đồng minh loại bỏ Huawei tham gia vào mạng 5G của họ.

Tài liệu của Bộ quốc phòng Mỹ liệt kê 20 công ty hoạt động tại Mỹ mà Washington cáo buộc đã được quân đội Trung Quốc hậu thuẫn. Những tài liệu này đã được Reuters đưa tin đầu tiên.

Ngoài ra, trong danh sách này còn có China Mobile Communications Group, tập đoàn viễn thông Trung Quốc, nhà sản xuất máy bay Aviation Industry Corp of China.

Việc gắn nhãn này của Lầu Năm Góc không kích hoạt các lệnh trừng phạt, nhưng các luật sư cho rằng, tổng thống có thể sẽ áp đặt lệnh trừng phạt có thể bao gồm việc  chặn tất cả các tài sản của những đơn vị liệt kê trong danh sách này.

Các công ty có tên trong danh sách này và đại sứ quán Trưng Quốc tại Washington đã không đưa ra bình luận gì . Chỉ có Hikvision gọi cáo buộc này là vô căn cứ. Họ cho rằng, họ không phải là công ty của quân đội Trung Quốc và chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ ứng dụng quân đội nào, mà chỉ làm việc với chính quyền Mỹ để giải quyết vấn đề.

Lầu Năm Góc bị gây áp lực  từ các nhà lập pháp của cả hai đảng chính trị của Mỹ phải công khai danh sách này trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về các chính sách ngoại giao, thương mại và công nghệ.

Tháng 9 năm ngoái, thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schumer, thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Tom Cotton và nghị sỹ Mike Gallanger ở Hạ viện đã viết thư gửi Bộ trưởng quốc phòng Mark Esper bày tỏ mối lo ngại về việc Bắc Kinh lợi dụng các tập đoàn kinh tế Trung Quốc để khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho các mục đích quân sự. Họ chất vấn trong thư : “ Liệu ông có cam kết cập nhật và công bố danh sách này càng sớm càng tốt hay không?”

Do đó, hôm 25/6, họ đã khen ngợi việc Bộ quốc phòng công bố danh sách này và thúc giục tổng thống áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các công ty này.

Nhà Trắng đã không đưa ra bình luận gì về việc liệu sẽ có những trừng phạt gì với các công ty này, nhưng các quan chức cao cấp trong chính quyền ông Trump cho biết, danh sách này có thể được xem như là một công cụ tốt cho chính quyền Mỹ, các nhà đầu tư, các công ty, các cơ sở học thuật đang có quan hệ đối tác với các thực thể này.

Bản danh sách này có thể sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này , vốn đã căng thẳng vì cách xử lý đại dịch COVID-19 của Trung Quốc, về luật an ninh mới áp đặt với Hong Kong...

Tuần trước, Trung Quốc đã đe dọa trả đũa sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật kêu gọi trừng phạt đối với việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG