Thành công chống COVID-19 có nguy cơ bị đảo ngược

Binh lính Hàn Quốc khử trùng khu vực nhà ga ở Daejeon ngày 25/6ảnh: AP
Binh lính Hàn Quốc khử trùng khu vực nhà ga ở Daejeon ngày 25/6ảnh: AP
TP - Nhiều chính phủ và doanh nghiệp đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa khi số ca mắc COVID-19 tăng lên mức khủng khiếp ở Mỹ và khắp thế giới, có khả năng xóa sạch tiến bộ đạt được trong 2 tháng qua. 

Quân đội Úc hôm qua thông báo sẽ điều 1.000 binh lính đến TP Melbourne, bang Victoria, để giúp khống chế ổ dịch nghiêm trọng nhất ở nước này trước nguy cơ xảy ra làn sóng thứ hai.

Victoria có số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, với thêm 150 ca mới trong tuần qua sau khi xuất hiện ổ dịch mới. Dù con số này vẫn nhỏ so với tình hình ở nhiều nước khác nhưng khiến giới chức Úc lo ngại và phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế sau khi đã khống chế virus thành công. Bộ trưởng Quốc phòng Úc cho biết binh lính sẽ được điều đi hỗ trợ giám sát khách quốc tế đang được cách ly, hỗ trợ hậu cần và y tế tại các cơ sở xét nghiệm. Các nhân viên y tế ở Melbourne sẽ đến tận nhà xét nghiệm cho hơn 100.000 người dân ở khu vực điểm nóng.

Tại Trung Quốc, giới chức khẳng định ổ dịch ở Bắc Kinh đã được khống chế. Nước này hôm qua có 19 ca mắc mới trên cả nước. Hàn Quốc vẫn đang chật vật xử lý một ổ dịch sau khi phát hiện 28 ca mắc mới liên quan đến các câu lạc bộ đêm, nhà thờ, kho hàng thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng tận nhà. Tuy nhiên, số ca mắc chưa lên đến mức hàng trăm người mỗi ngày như hồi cuối tháng 2 và đầu tháng 3.

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, nơi đã có hơn 70.000 ca bệnh, giới chức cho biết sẽ tiến hành sàng lọc tận nhà dân trong 2 tuần tới. Khi các bệnh viện của thành phố đã quá tải, quân đội sẽ đảm trách việc chăm sóc y tế tại những phòng khám dã chiến được hoán đổi từ toa tàu. Ấn Độ ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục trong ngày hôm qua, với 16.922 trường hợp, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 473.103, trong đó có gần 15.000 người chết.

Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Phi cho biết số ca mắc COVID-19 ở châu lục này đã tăng thêm hơn 10.000 người chỉ trong một ngày, lên tổng số 336.000. Số ca mắc thực tế còn cao hơn nhiều vì công tác xét nghiệm ở châu lục gồm 54 quốc gia còn hạn chế.

Các thị trường chứng khoán thế giới lại bị xáo trộn bởi tình trạng số ca bệnh tăng mạnh ở nhiều nơi. Chứng khoán châu Á hôm qua đi xuống sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 700 điểm chỉ sau 1 đêm, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 2,6%.

Mỹ vừa có thêm 34.700 ca mắc mới, đưa cả nước trở lại gần mốc đỉnh điểm 36.400 bệnh nhân mới mỗi ngày hồi cuối tháng 4, theo số liệu của ĐH Johns Hopkins.

Trong khi một số chính  phủ đang cân nhắc hành động quyết liệt hơn để ngăn dịch tái bùng lên, một số nơi đã nới lỏng hạn chế.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.