Biden bỏ xa Trump trong cuộc thăm dò dư luận toàn quốc

Cựu phó tổng thống Joe Biden. (Ảnh: CNN)
Cựu phó tổng thống Joe Biden. (Ảnh: CNN)
TPO - Ông Joe Biden bỏ xa Tổng thống Mỹ Donald Trump với tỷ số 50%-36% trong một cuộc thăm dò toàn quốc mới công bố ngày 24/6. Đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đối với nhóm vận động của ông Trump khi nền kinh tế ảm đạm, đại dịch COVID-19 và phong trào biểu tình Black Lives Matter tiếp tục phủ bóng lên nỗ lực thuyết phục cử tri. 

Mức chênh 14 điểm phần trăm trong cuộc khảo sát do báo New York Times phối hợp với Siena Collage thực hiện cho thấy khoảng cách lớn nhất mà ông Biden chứng kiến trong năm nay, cho thấy gương mặt gần như chắc chắn đại diện cho đảng Dân chủ này đang dẫn đầu và có ảnh hưởng mạnh nhất trong nhiều nhóm nhân khẩu học. 

Khi nỗ lực vận động cử tri diễn ra trong tình cảnh virus corona tiếp tục hoành hành nước Mỹ, cựu phó tổng thống đang dẫn trước với 22 điểm trong nhóm cử tri phụ nữ, dẫn trước 3 điểm trong nhóm cử tri nam giới, và dẫn trước 21 điểm trong nhóm cử tri độc lập.  

Ông Trump chỉ dẫn trước ông Biden trong nhóm Cộng hoà đã đăng ký và nhóm nhân khẩu đã mang lại lợi thế cho ông ở các bang chiến địa công nghiệp năm 2016: các cử tri da trắng không có trình độ đại học. Ở nhóm này, ông Trump dẫn trước ông Biden 19 điểm. 

Khoảng cách mà ông Biden tạo ra với ông Trump đến thời điểm này lớn hơn nhiều so với mức mà bà Hillary Clinton làm được trong 6 tháng đầu năm 2016. 

Ông Biden cũng dẫn đầu tất cả các cuộc thăm dò dư luận trong tháng 6 tại các bang chiến địa chủ chốt như Arizona, Florida, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin – tất cả các bang mà ông Trump đã thắng năm 2016. 

Tuy nhiên, các cuộc điều tra dư luận quốc gia không phải lúc nào cũng khớp với kết quả cuôí cùng. Năm 2016, ông Trump thắng ở những bang đó chỉ với mức chưa đến 1 điểm phần trăm, giúp ông giành được chiến thắng cuối cùng dù những cuộc thăm dò dư luận trước đó không cho kết quả như vậy. Nếu ông Trump có thể giành lại các bang chủ chốt đó từ tay ông Biden trong cuộc bầu cử năm nay, cán cân sẽ lại nghiêng về đương kim tổng thống. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG