Thủ tướng họp chống dịch COVID-19: Tránh nôn nóng, chưa cho du khách vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của nhân dân, tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi những thành quả quan trọng đã đạt được trong chống dịch COVID-19.

Chiều 24/6, Thường trực Chính phủ họp về phòng, chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải hết sức cảnh giác để đảm bảo sức khỏe của nhân dân, tránh nôn nóng dẫn đến xóa đi những thành quả quan trọng đã đạt được.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định chưa cho phép mở cửa đối với khách du lịch vào Việt Nam. Đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục các biện pháp sẵn sàng cho việc truy vết nhanh nếu có ca bệnh; yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi đông người. Ngoài biện pháp cách ly hiện nay thì có thể thực hiện cách ly ngắn ngày đối với các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam.

Với 35.000 người Việt Nam có nhu cầu về nước, Thủ tướng đồng ý bước đầu tạo điều kiện cho 14.000 người đáp ứng tiêu chí về nước sớm bằng các chuyến bay từ nhiều nơi. Từ đó, Thủ tướng cũng yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay để không chỉ đưa công dân Việt Nam về mà cả các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân lành nghề nước ngoài nhập cảnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý quy trình, thủ tục để giải quyết cho các trường hợp này cần phải công khai hóa, nhất là các lại giấy tờ cần thiết với tinh thần tạo thuận lợi nhiều hơn, kể cả công khai cách cách ly linh hoạt, an toàn.

Bộ Công an cần hướng dẫn các cơ quan tổ chức làm thủ tục mời, đón, bảo lãnh, cung cấp hành trình của khách tại Việt Nam để việc cấp thị thực nhanh chóng, thuận lợi, không được lấy lý do phòng dịch mà gây khó khăn.  

Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương có cửa khẩu hàng không, cửa khẩu đường bộ quốc tế cần lựa chọn các địa điểm thuận lợi cho các chuyên gia, các nhà đầu tư, công nhân lành nghề vào Việt Nam, đảm bảo yêu cầu y tế nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu công việc.

Bộ Quốc phòng, UBND các địa phương tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung, đáp ứng việc cách ly đối với người Việt Nam ở nước ngoài về nước; tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ biên giới đường bộ, nhất là đường mòn, lối mở.

MỚI - NÓNG