Mỹ có thể xây mới căn cứ quân sự tại Philippines

Mỹ có thể xây mới căn cứ quân sự tại Philippines
TPO - Philippines cho phép Mỹ triển khai các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình nhằm chống lại những mối đe dọa có thể đến từ Triều Tiên.

> Mỹ – Philippines khởi động tập trận 'Kề vai sát cánh'

Lính dù thao diễn tại cuộc tập trận
Lính dù thao diễn tại cuộc tập trận. Ảnh: US Navay

Tờ Inquirer của Philippines, ngày 5/4, dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario tại ngày mở đầu cuộc đầu tập trận Balikatan (Kề vai Sát cánh) lần thứ 29, khẳng định: Manila sẵn sàng hỗ trợ Washington theo yêu cầu của Mỹ nhằm chống lại các mối đe dọa có thể xảy đến từ Bình Nhưỡng.

Người đứng đầu ngoại giao Philippines cũng để ngỏ khả năng hỗ trợ Mỹ mở thêm căn cứ quân sự mới tại quốc gia này.

Mỹ đã sở hữu một số căn cứ quân sự ở Philippines, cũng như thực hiện việc tiếp nhiên liệu và sửa chữa máy bay chiến đấu và tàu biển trong giai đoạn chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Ngoài ra, một số tàu chiến Mỹ thường xuyên có mặt ở Vịnh Subic ngoài khơi bờ biển của quốc đảo. Trong khi đó, máy bay của lực lượng Không quân Mỹ cũng đồn trú tại căn cứ không quân Clark Air Base trên đảo Luzon, hòn đảo lớn nhất của quần đảo này.

Hôm qua, cuộc tập trận Balikatan lần thứ 29 chính thức khởi động. Balikatan năm nay diễn ra từ 5 đến 17/4 tại miền Trung Luzon, ngoài khơi vịnh Subic, Philippines.

8.000 lính Mỹ, Philippines, 30 máy bay quân sự, trong đó có chiến đấu cơ F/A-18 Hornet, cùng tàu hải quân tham gia cuộc tập trận.

Trần Vũ
Theo Inquirer

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.