Mỹ chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ em: Liều lượng ra sao, quy trình thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có liều lượng 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng vắc xin cho người từ 12 tuổi trở lên (30 microgram). Quy trình tiêm chủng gồm hai liều, mỗi liều cách nhau khoảng 3 tuần.

Ngày 26/10, một ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ bỏ phiếu ủng hộ việc cấp phép khẩn cấp tiêm vắc xin liều thấp Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

FDA dự kiến sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em trong vài ngày tới. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ nhóm họp để đưa ra khuyến nghị cuối cùng về việc sử dụng vắc xin.

Thời điểm bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em Mỹ

Nếu FDA và CDC Mỹ sớm cấp phép cho vắc xin, thì trẻ em Mỹ có thể sẽ được tiêm vào đầu tháng 11 tới.

Giữa tháng 10, báo giới Mỹ trước đó đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đã mua 65 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech đủ để tiêm cho khoảng 28 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi.

Chính quyền Mỹ đã làm việc với Pfizer để thay đổi quy cách đóng gói vắc xin cho trẻ em, bao gồm cả việc cung cấp kim tiêm nhỏ hơn.

Trẻ em Mỹ tiêm vắc xin ở đâu?

Việc này tùy thuộc vào từng bang. Trẻ em Mỹ có thể được tiêm tại phòng khám nhi, nhà thuốc và trường học.

Vắc xin cho trẻ em khác gì vắc xin cho người trưởng thành?

Vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có liều lượng 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng vắc xin cho người từ 12 tuổi trở lên (30 microgram).

Quy trình tiêm chủng gồm hai liều, mỗi liều cách nhau khoảng 3 tuần.

Vắc xin và cân nặng trẻ em

Giải đáp câu hỏi của nhiều phụ huynh rằng trẻ em 11 tuổi nặng cân có được tiêm vắc xin cho trẻ em hay phải tiêm vắc xin liều người lớn, Brittany Kmush – Giáo sư Đại học Syracuse cho biết: “Vắc xin khác với thuốc. Nó phụ thuộc vào sự phát triển của hệ thống miễn dịch chứ không liên quan đến cân nặng hoặc việc chuyển hóa.”

Vắc xin có an toàn không?

Nghiên cứu của Pfizer về hiệu quả của vắc xin đối với trẻ em được tiến hành trên khoảng 4.500 tình nguyện viên từ Mỹ, Phần Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Pfizer cho biết vắc xin mRNA của hãng này đạt hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh trên trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Các tác dụng phụ thường gặp ở trẻ em là sốt, nhức đầu, ớn lạnh… Tuy nhiên, tỉ lệ gặp tác dụng phụ và mức độ tác dụng phụ ở nhóm 5-11 tuổi nhìn chung thấp hơn so với nhóm 12-15 tuổi.

Nhìn chung, trẻ em vẫn được coi là nhóm ít có nguy cơ trở nặng nếu mắc COVID-19. Theo ước tính của Học viện Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi (Mỹ), số trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện chỉ chiếm chưa đến 2%. Tuy nhiên, các quan chức y tế cảnh báo sự gia tăng đột biến số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch vừa qua ở Mỹ đã kéo theo số trẻ em nhập viện gia tăng đáng báo động, đặc biệt là những trẻ em có bệnh nền như béo phì. Ngoài ra, việc mắc COVID-19 cũng có nguy cơ khiến trẻ em gặp phải những biến chứng về lâu dài.

Các cuộc thử nghiệm riêng biệt về hiệu quả của vắc xin đang được tiến hành trên nhóm trẻ mẫu giáo, và kết quả có thể sẽ được công bố vào cuối năm nay. Nếu thuận lợi, vắc xin cho trẻ em dưới 5 tuổi của Pfizer/BioNTech có thể sẽ được tung ra thị trường vào đầu năm 2022.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.