Ủy ban cố vấn FDA ủng hộ tiêm vắc xin liều thấp của Pfizer cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Vắc xin Pfizer/BioNTech. Ảnh: Reuters
Vắc xin Pfizer/BioNTech. Ảnh: Reuters
TPO - Một ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc cấp phép sử dụng vắc xin Pfizer/BioNTech liều thấp cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Theo RT, ủy ban cố vấn bỏ phiếu hôm 26/10 với 17 phiếu thuận, 1 phiếu trắng và không có phiếu chống. FDA dự kiến sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ em trong vài ngày tới. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ nhóm họp để đưa ra khuyến nghị cuối cùng về việc sử dụng vắc xin.

Nếu được thông qua, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ở Mỹ sẽ được tiêm hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech liều lượng 10 microgram cách nhau 3 tuần. Liều lượng này bằng 1/3 liều vắc xin được khuyến cáo cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Trên thực tế, tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong do COVID-19 ở trẻ em được đánh giá là khá thấp so với người trưởng thành. Tuy nhiên, số trẻ nhiễm bệnh đã tăng lên trong thời gian vừa qua vì sự lây lan của biến thể Delta. Dữ liệu từ Học viện Nhi khoa Mỹ cho thấy hơn 500 trẻ em ở nước này đã tử vong do COVID-19.

Các nhà khoa học của FDA đã kết luận trong một báo cáo mà ủy ban cố vấn cũng ủng hộ, rằng lợi ích của việc tiêm chủng “vượt trội hơn hẳn” so với nguy cơ tác dụng phụ.

Trước đó, Pfizer và BioNTech cho biết vắc xin mRNA của hãng này đạt hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh trên trẻ từ 5 đến 11 tuổi, theo kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 20/10 công bố kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em 5-11 tuổi và dự kiến sẽ triển khai ngay sau khi vắc xin cho trẻ em được cơ quan y tế phê duyệt.

Khác với trung tâm tiêm chủng đại trà cho người trưởng thành, Nhà Trắng hiện đang triển khai xây dựng phòng tiêm tại hơn 100 hệ thống bệnh viện nhi, phòng khám, nhà thuốc, trường học trên toàn quốc.

Giữa tháng 10, báo giới Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đã mua 65 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech đủ để tiêm cho khoảng 28 triệu trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi.

Các cuộc thử nghiệm riêng biệt về hiệu quả của vắc xin đang được tiến hành trên nhóm trẻ mẫu giáo, và kết quả có thể sẽ được công bố vào cuối năm nay. Nếu thuận lợi, vắc xin cho trẻ em dưới 5 tuổi của Pfizer/BioNTech có thể sẽ được tung ra thị trường vào đầu năm 2022.

Giám đốc CDC Mỹ - Rochelle Walensky nói với các phóng viên rằng cơ quan này sẽ tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang trong trường học ngay cả khi vắc xin được triển khai cho trẻ em.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TPO - Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vắc xin Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.