Mỹ cần thêm 3 tỷ USD để loại bỏ thiết bị của Huawei, ZTE

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan quản lý viễn thông của Mỹ cần thêm 3 tỷ USD ngân sách để loại bỏ hoàn toàn thiết bị của hai tập đoàn Trung Quốc Huawei và ZTE khỏi các mạng viễn thông của Mỹ, theo thông tin được báo cáo lên Quốc hội Mỹ ngày 15/7.
Mỹ cần thêm 3 tỷ USD để loại bỏ thiết bị của Huawei, ZTE ảnh 1

Logo của Huawei. (Ảnh: Reuters)

“Để chi trả cho những chi phí hợp lý, chương trình hoàn trả sẽ cần 4,98 tỷ USD, nghĩa là vẫn còn thiếu 3.08 tỷ USD nữa”, bà Jessica Rosenworcel, chủ tịch Uỷ ban quản lý viễn thông liên bang Mỹ (FCC) viết trong bức thư gửi Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, Chủ tịch Uỷ ban Thương mại, Khoa học và Giao thông.

Bà cho biết, vì Quốc hội chỉ duyệt chi 1,9 tỷ USD cho quá trình thay thế thiết bị, các công ty sẽ chỉ được thanh toán khoảng 40% chi phí.

Năm 2019, Quốc hội Mỹ thông qua luật yêu cầu các nhà mạng Mỹ được ngân sách liên bang hỗ trợ phải thay thế thiết bị trong hệ thống của họ để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

FCC xác định Huawei và ZTE là mối đe doạ, buộc các công ty Mỹ phải dừng sử dụng thiết bị của hai hãng này trong gói mua sắm trị giá 8,3 tỷ USD được chính phủ hỗ trợ.

Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ mới phê duyệt 1,9 tỷ USD, đặt ra câu hỏi về hiệu quả của chương trình thay thế này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG