Mỹ tiếp tục 'ra đòn' với Huawei

Một cửa hàng của Huawei ở Warsaw, Ba Lan
Một cửa hàng của Huawei ở Warsaw, Ba Lan
TP - Chính phủ Mỹ đã thông báo cho các nhà cung cấp linh kiện cho hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc), bao gồm cả nhà sản xuất chip Intel, rằng họ đang thu hồi một số giấy phép  bán hàng cho Huawei và đang dự định bác bỏ hàng chục đơn xin phép cung cấp linh kiện cho công ty này, Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết.  

Đây có thể là động thái cuối cùng chống lại Huawei dưới thời Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà Washington coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Các thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang có nhiều nỗ lực chống lại Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của chính quyền tổng thống Trump. Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư tuần này. Huawei và Intel từ chối bình luận.

Bộ Thương mại Mỹ nói họ không thể bình luận về các quyết định cấp phép cụ thể, nhưng sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan khác để “nhất quán” áp dụng các chính sách cấp phép theo hướng “bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Trong một email mà Reuters đã được xem, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn (Mỹ) nói hôm thứ Sáu tuần trước rằng, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành “ý định thư từ chối một số lượng đáng kể các đề nghị cấp phép xuất khẩu cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó”. Các nguồn tin thân cho biết đã có hơn một lần thu hồi.

Một trong những nguồn tin cho biết 8 giấy phép đã bị tước, từ bốn công ty. Tin tức này đã tác động tới một số cổ phiếu liên quan đến chất bán dẫn ở châu Á. Samsung Electronics của Hàn Quốc giảm 1,5% trong khi Japan’s Advantest giảm 1,5% và Tokyo Electron mất 0,8%. Nhà sản xuất chip thẻ nhớ Nhật Bản Kioxia Corp đã bị thu hồi ít nhất một giấy phép, hai nguồn tin cho biết. Công ty, trước đây có tên là Toshiba Memory Corp, cho biết họ không “tiết lộ chi tiết kinh doanh liên quan đến các sản phẩm hoặc khách hàng cụ thể”.

Email của Hiệp hội Chất bán dẫn nói biện pháp mới của chính phủ Mỹ áp dụng với một loạt sản phẩm trong ngành bán dẫn. Email lưu ý rằng các công ty đã chờ đợi  các quyết định cấp phép “nhiều tháng” và chỉ còn vài ngày nữa là chính phủ hết nhiệm kỳ, giải quyết vấn đề này sẽ là một thách thức.

Trước khi chính phủ Mỹ đưa ra thông báo mới nhất, khoảng 150 giấy phép  liên quan đến số hàng hóa và công nghệ trị giá 120 tỷ USD  đã bị đình lại vì nhiều cơ quan chính phủ Mỹ không thể thống nhất về việc liệu chúng có nên được cấp hay không.

Các công ty nhận được thông báo “ý định từ chối” có 20 ngày để trả lời và Bộ Thương mại Mỹ có 45 ngày để thông báo cho họ về bất kỳ thay đổi nào trong quyết định hoặc quyết định đó trở thành quyết định cuối cùng. Các công ty sau đó sẽ có thêm 45 ngày để kháng cáo.

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách thực thể” bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Trước khi chính phủ Mỹ đưa ra thông báo mới nhất, khoảng 150 giấy phép  liên quan đến số hàng hóa và công nghệ trị giá 120 tỷ USD  đã bị đình lại vì nhiều cơ quan chính phủ Mỹ không thể thống nhất về việc liệu chúng có nên được cấp hay không.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm