Mỹ cam kết hệ thống THAAD không nhằm vào Trung Quốc

Lầu Năm Góc khẳng định, hệ thống THAAD không nhằm vào Trung Quốc. Ảnh: AP
Lầu Năm Góc khẳng định, hệ thống THAAD không nhằm vào Trung Quốc. Ảnh: AP
TPO - Giới chức quân sự Mỹ khẳng định, hệ thống phòng thủ khu vực đầu cuối tầm cao (THAAD) mà Mỹ thiết lập ở Hàn Quốc nhằm duy trì an ninh trong mối liên hệ với “những hành vi không thể đoán trước của CHDCND Triều Tiên”.

Hãng RIA Novosti ngày 9/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, hệ thống THAAD do Mỹ thiết lập ở Hàn Quốc không nhằm vào Trung Quốc.

“Hệ thống THAAD không liên quan tới Trung Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

THAAD là một hệ thống phòng thủ do tập đoàn Lockheed Martin thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo. Điểm đặc biệt của THAAD là nó không mang theo đầu đạn chứa thuốc nổ, thay vào đó nó sử dụng động năng từ vụ va chạm tốc độ cao để tiêu diệt mục tiêu.

Theo ông Carter, việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc là cần thiết nhằm đảm bảo cho việc duy trì an ninh trong mối liên hệ với các “hành vi không thể đoán trước của CHDCND Triều Tiên”.

Là người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông Ashton Carter muốn Trung Quốc hợp tác với Mỹ về vấn đề Triều Tiên, hoặc làm việc trực tiếp với Bình Nhưỡng, để sớm đưa ra các câu trả lời về chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc vào đầu tháng 3 đã bắt đầu đàm phán về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm phản ứng hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Bắc Kinh quyết liệt phản đối kế hoạch này và cho rằng, hệ thống THAAD là một mối đe dọa đến lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Cuối tháng 3, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế của Mỹ, bà Rose Gottemoeller, nói rằng Washington vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói rằng, các cuộc thảo luận với Hàn Quốc vẫn đang được tiến hành và hệ thống THAAD chỉ dành cho quốc phòng.

Tháng 4/2013, Lầu Năm Góc đã triển khai một khẩu đội THAAD đến đảo Guam nhằm ngăn chặn hành động khiêu khích của Triều Tiên cũng như bảo vệ các khu vực khác ở Thái Bình Dương.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG