Muốn thực hiện tốt phát triển đảng trong sinh viên, phải chăm chút Đoàn - Hội vững mạnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Bí thư Đảng uỷ Trường Đại học Công nghệ TPHCM Nguyễn Công Mậu cho rằng, chính việc tổ chức Đoàn, Hội mạnh sẽ tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động sôi nổi bên cạnh chuyện học tập, rèn luyện, cống hiến, phục vụ cộng đồng. Từ đó, Đảng uỷ sẽ tuyển chọn các nguồn tốt để bồi dưỡng cảm tình đảng và chăm chút, phát triển.

Ngày 16/6, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tổ chức Trung ương, Thành uỷ TPHCM tổ chức Diễn đàn chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng trong sinh viên”.

Ngoài địa điểm trực tiếp tại TPHCM, diễn đàn được kết nối trực tuyến tại hơn 850 điểm cầu cấp tỉnh và cấp trường khắp toàn quốc.

Chăm chút cho tổ chức Đoàn, Hội để phát triển đảng trong sinh viên

Trao đổi tại diễn đàn, ông Đào Trọng Đức, Trưởng ban Tổ chức Thành uỷ Hải Phòng khẳng định công tác phát triển đảng viên là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng. Đảng viên là “nguồn vốn” của Đảng, do đó phải bảo toàn và phát triển chất lượng nguồn vốn này. Theo ông Đức, nhận thức tầm quan trọng của vấn đề này, Thành uỷ Hải Phòng chú trọng chuyển hoá thành những kết luận, chỉ đạo cụ thể, thậm chí là thành quy trình, mẫu hoá để các cấp dễ thực hiện.

Muốn thực hiện tốt phát triển đảng trong sinh viên, phải chăm chút Đoàn - Hội vững mạnh ảnh 1

Ông Đào Trọng Đức trao đổi tại diễn đàn. Ảnh: Ngô Tùng

“Ban Tổ chức Thành uỷ cũng tham mưu cho Ban Thường vụ Thành uỷ chỉ đạo các cấp uỷ trực thuộc mẫu hoá các quy trình, xác định khu vực học sinh sinh viên (HSSV) nhà trường là khu vực rất đặc thù, nếu quy trình rườm rà, tiêu chuẩn hạ thấp thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Như vậy, phải có những văn bản quy định, tiêu chí điều kiện, quy trình từ khi phát hiện, thành đảng viên dự bị cho đến khi trở thành đảng viên chính thức”, ông Đức cho biết.

Trong khi đó, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Trọng Hùng nêu thực tế, Đà Nẵng là địa phương tập trung sinh viên nhiều nơi về học tập, do đó công tác xác minh nhân thân các bạn tốn rất nhiều thời gian, cộng với việc chưa có được sự quyết liệt trong công tác phát triển đảng viên trong sinh viên. Mặt khác, việc đề ra tiêu chí xét kết nạp còn có sự khác nhau giữa các cơ sở trường học; bản thân sinh viên cũng chưa thấy quyền lợi, nguyện vọng vào Đảng; đặc biệt, tình trạng suy thoái của một số cán bộ các cấp bị xử lý, kỷ luật thời gian qua cũng ảnh hưởng đến tâm lý quần chúng nhân dân và sinh viên.

Muốn thực hiện tốt phát triển đảng trong sinh viên, phải chăm chút Đoàn - Hội vững mạnh ảnh 2

Ông Nguyễn Trọng Hùng.

Chia sẻ cách làm, mô hình Đà Nẵng đã triển khai, ông Nguyễn Trọng Hùng cho biết địa phương chú trọng thực hiện Chi bộ Sinh viên gắn với những định hướng, đối thoại với tổ chức để các bạn có được môi trường mạnh dạn thẳng thắn, chân thành trao đổi và hướng đến mục tiêu lý tưởng.

Cạnh đó, Đà Nẵng cũng thống nhất phân công các Uỷ viên Ban Thường vụ chịu trách nhiệm theo dõi, “đứng điểm” các Đảng bộ, Chi bộ trường THPT, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố trong việc tạo nguồn phát triển đảng viên.

Sau diễn đàn, Ban Tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng cũng sẽ chủ trì tổ chức tọa đàm về tạo nguồn phát triển đảng trong học sinh THPT và sinh viên.

Ông Nguyễn Công Mậu, Phó Bí thư Đảng uỷ Trường Đại học Công nghệ TPHCM cho rằng muốn thực hiện tốt công tác phát triển đảng trong sinh viên, trước hết phải chăm chút cho tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh. Thực tế, hơn 5 năm qua, tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên nhà trường là những tổ chức hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ theo đánh giá của tổ chức Đoàn – Hội cấp trên.

Muốn thực hiện tốt phát triển đảng trong sinh viên, phải chăm chút Đoàn - Hội vững mạnh ảnh 3

Ông Nguyễn Công Mậu: "Muốn thực hiện tốt công tác phát triển đảng trong sinh viên thì trước hết phải chăm chút cho tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh".

“Chính tổ chức Đoàn, Hội mạnh sẽ tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động sôi nổi bên cạnh chuyện học tập, rèn luyện, cống hiến, phục vụ cộng đồng. Qua đó, đảng uỷ sẽ tuyển chọn các nguồn tốt để bồi dưỡng cảm tình đảng và chăm chút, phát triển theo từng năm”, ông Mậu nhấn mạnh.

Cột mốc người cộng sản trẻ

Là một bạn trẻ phấn đấu liên tục qua các phong trào sinh viên, bạn Nguyễn Ngọc Giàu (Ủy viên Ban Thư ký Hội SVVN TPHCM, sinh viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM) nhìn nhận hiện nay các bạn sinh viên đang học tập và rèn luyện trong thời đại chuyển đổi số, hội nhập quốc tế sâu rộng. Theo Giàu, điều này tác động ít nhiều đến nhận thức, hành động của các bạn sinh viên, trong đó có việc xây dựng động cơ, mục tiêu phấn đấu để trở thành đảng viên.

Do đó, cần tăng cường các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho sinh viên, đồng thời lựa chọn những giải pháp gắn với sinh viên trong thời đại mới để có thể tiếp cận với đông đảo sinh viên, từ đó bồi dưỡng lý luận, cách mạng của Đảng, nâng cao trình độ lý luận chính trị để các bạn có thể tự nguyện phấn đấu vào Đảng. Nữ sinh khẳng định, phong trào Sinh viên 5 tốt là môi trường rất tốt để xây dựng một thế hệ sinh viên vừa hồng vừa chuyên.

Muốn thực hiện tốt phát triển đảng trong sinh viên, phải chăm chút Đoàn - Hội vững mạnh ảnh 4

Nguyễn Ngọc Giàu chia sẻ tại diễn đàn.

Giàu cho rằng tổ chức Đoàn – Hội và cấp đảng uỷ nên tăng cường các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng sinh viên, từ đó nâng cao bản lĩnh chính trị cho các bạn.

“Vào đảng không nên chỉ là một mục tiêu, mà phấn đấu vào đảng còn là sự ghi nhận một quá trình phấn đấu lâu dài của người trẻ trong môi trường đại học. Trở thành một người cộng sản trẻ, được kết nạp ngay từ khi còn là sinh viên là một cột mốc, một khởi đầu cho một chặng đường mới để các bạn có thể rèn luyện, trưởng thành và cống hiến một cách chuyên nghiệp hơn. Là một người đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ cần phát huy hơn nữa vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái trên không gian mạng”, nữ sinh mới được kết nạp Đảng đúng dịp sinh nhật Bác ngày 19/5 bày tỏ.

Chia sẻ tại đầu cầu Hà Nội, bạn Nguyễn Thị Tâm Phương, Phó Chủ tịch Hội SVVN Học viện Tài chính khẳng định, sau quá trình phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng, Phương nhận thấy vai trò định hướng của Đảng uỷ - Ban Giám hiệu, Ban Giám đốc nhà trường cùng sự đồng hành dẫn dắt của tổ chức Đoàn - Hội các cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả phấn đấu vào Đảng. “Tôi mong muốn lãnh đạo các trường đều có sự định hướng cho sinh viên ngay từ năm nhất, giúp sinh viên hiểu và nắm rõ mục tiêu phấn đấu của bản thân. Cùng đó, tổ chức Đoàn - Hội các cấp tạo ra nhiều sân chơi và môi trường rèn luyện hơn nữa, đặc biệt trong các phong trào Sinh viên 5 tốt, phong trào Thanh niên tình nguyện, các chương trình đồng hành trong học tập và nghiên cứu khoa học… để sinh viên sớm tiếp cận các tiêu chuẩn và đẩy nhanh quá trình trở thành đảng viên”, Tâm Phương bày tỏ.

Phát biểu kết luận, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết khẳng định những nội dung của diễn đàn là chất liệu vô cùng quý giá đối với công tác nâng cao chất lượng phát triển đảng trong sinh viên.

Muốn thực hiện tốt phát triển đảng trong sinh viên, phải chăm chút Đoàn - Hội vững mạnh ảnh 5

Anh Nguyễn Minh Triết phát biểu kết luận diễn đàn.

“Ban Bí thư T.Ư Đoàn sẽ tiếp thu, bổ sung các nội dung, giải pháp, công việc của Đoàn, của tuổi trẻ trong việc xác lập các nhiệm vụ cụ thể triển khai thực hiện trong thời gian tới”, anh Triết nói và cho rằng đây cũng là căn cứ thực tiễn để Ban Bí thư T.Ư Đoàn tiếp tục tổ chức Hội thảo toàn quốc về Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng trong học sinh, sinh viên, xây dựng một số đề xuất, kiến nghị với Đảng để góp phần tham gia thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng trong HSSV.

Muốn thực hiện tốt phát triển đảng trong sinh viên, phải chăm chút Đoàn - Hội vững mạnh ảnh 6

Lãnh đạo T.Ư Đoàn, Thành uỷ TPHCM cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ Đoàn, Hội.

Muốn thực hiện tốt phát triển đảng trong sinh viên, phải chăm chút Đoàn - Hội vững mạnh ảnh 7

Đại biểu và bạn trẻ trao đổi bên lề diễn đàn. Ảnh: Ngô Tùng

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.