Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 21/3, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức chương trình Đối thoại tháng 3 giữa lãnh đạo thành phố và đại biểu thanh niên với chủ đề “Thanh niên Đà Nẵng tiên phong trong chuyển đổi số”.

Duy trì 2.500 tổ công nghệ số cộng đồng

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, thời gian qua, bên cạnh việc tập huấn, trang bị kiến thức, nâng cao kỹ năng cho đoàn viên thanh niên trong chuyển đổi số, tuổi trẻ thành phố cũng tích cực hỗ trợ người dân trong các hoạt động như: đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; hướng dẫn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử, các nội dung tài chính số; quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, chữ ký số...

Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số ảnh 1

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đối thoại với đoàn viên thanh niên về chuyển đổi số. Ảnh: Giang Thanh

Thành phố có 2.500 Tổ công nghệ số cộng đồng với 14.000 thành viên, trong đó, nòng cốt là đoàn viên thanh niên và nhân viên doanh nghiệp công nghệ số.

“Các cấp bộ Đoàn cũng chủ động số hóa các quy trình, nghiệp vụ công tác Đoàn, các hồ sơ công việc tại Thành đoàn và Đoàn cơ sở được xử lý trên môi trường số, công tác báo cáo, hồ sơ dữ liệu điện tử được tạo, lưu giữ, chia sẻ trên môi trường số. Một số hoạt động giám sát, kiểm tra của Đoàn đã được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống thông tin của Đoàn”, anh Dũng nói.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đánh giá những năm qua, Đoàn Thanh niên đã làm khá tốt trong hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số, nhất là việc hình thành và triển khai hiệu quả các Tổ chuyển đổi số cộng đồng.

Chuyển đổi số đang là xu thế tất yếu, trong đó, bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực.

Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá thanh niên là lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số, đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng. Ảnh: Giang Thanh

Bởi vậy, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng việc tập trung vào các Tổ chuyển đổi số cộng đồng với nòng cốt là đoàn viên thanh niên rất quan trọng. Mỗi đoàn viên thanh niên phải hình thành ý thức, thói quen thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, từ đó, trở thành nòng cốt trong hỗ trợ người dân tiếp cận với chuyển đổi số.

Đối với tổ chức Đoàn, ông Triết yêu cầu cần thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động, tạo ra sân chơi, xây dựng văn hóa số cho thanh niên, tham mưu, nghiên cứu chính sách để đoàn viên thanh niên có cơ hội tiếp cận với chuyển đổi số.

“Cần ưu tiên thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động tình nguyện của Đoàn, đẩy mạnh hoạt động tình nguyện trên môi trường số. Hệ thống website, fanpage của Thành Đoàn cần được xây dựng đồng bộ, có các bộ công cụ truyền thông, các nền tảng để thanh niên dễ tiếp cận”, ông Triết nói.

Chuẩn bị nhân lực cho các lĩnh vực số

Tại Đối thoại, nhiều đại biểu thanh niên cũng quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực cho các lĩnh vực trong chuyển đổi số. Theo anh Nguyễn Thành Đạt, Bí thư Đoàn Thanh niên ĐH Đà Nẵng, thành phố hiện đang có các trường ĐH, CĐ với chất lượng tốt.

“Chuyển đổi số là vấn đề mới, đòi hỏi nhân lực có trình độ chuyên môn cao, bởi vậy, cần có sự liên kết 3 nhà: nhà trường – nhà nước – doanh nghiệp. Đồng thời, cần tạo thêm nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp đối với học sinh THCS, THPT để hướng nghiệp, chuẩn bị nguồn nhân lực tốt”, anh Đạt nói.

Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số ảnh 3

Nhiều đại biểu thanh niên góp ý, đề xuất về chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực. Ảnh: Giang Thanh

Đồng tình với quan điểm trên, anh Lê Mạnh Tấn, Bí thư Đoàn trường THPT Hoàng Hoa Thám cho rằng, đối với nhiều học sinh cấp THPT, chuyển đổi số vẫn là điều gì đó rất mơ hồ.

“Cần tạo điều kiện cho các em tiếp cận, hiểu rõ hơn về chuyển đổi số, về các cơ hội, ngành nghề mới mà chuyển đổi số tạo ra để các em có nhìn nhận đúng đắn về nghề nghiệp. Tôi tin rằng học sinh luôn sẵn sàng để tham gia vào chuyển đổi số, tuy nhiên, cần có định hướng đúng đắn, phù hợp”, anh Tấn nói.

Theo ông Trần Trung Sơn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công cuộc chuyển đổi số, Đà Nẵng đã ban hành một số đề án về phát triển nhân lực tại khu vực công và khu vực tư.

Lãnh đạo Đà Nẵng đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số ảnh 4

Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Sở TT&TT cùng Tổng đài 1022 tổ chức Lễ ra mắt “Kênh Thanh niên Hiến kế chuyển đổi số”. Ảnh: Giang Thanh

Trong đó, đề án Phát triển nguồn nhân lực cho khu vực tư tại một số ngành, lĩnh vực mũi nhọn của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045” nêu rõ cần tập trung phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông gắn với kinh tế số.

“Đến năm 2025, Đà Nẵng sẽ có 75 nghìn nhân lực hoạt động trong các lĩnh vực này và đến năm 2030, có 115 nghìn nhân lực trong đó, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 65% - 80%”, ông Sơn nói.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết, hiện, thành phố có nhiều cơ chế, chính sách để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhưng để đưa vào và thực hiện hiệu quả thì chưa nhiều.

“Nhiều chính sách vẫn giữ sự an toàn về phía Nhà nước, gây khó khăn, khiến doanh nghiệp “ngại” tiếp cận vì thủ tục, giấy tờ phức tạp. Cần nghiên cứu thêm về cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi thực sự, thiết thực hơn cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số”, ông Triết nói.

MỚI - NÓNG