Ăn giòn, ngọt, lê nâu Hàn Quốc còn được các bà nội trợ Hà thành ưa chuộng, bỏ tiền triệu để mua ăn vì có tác dụng trị ho.
Lê Hàn Quốc giá nào cũng có
Gần đây, trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại hoa quả có xuất xứ từ Hàn Quốc, như quýt, hồng giòn, nho, cam, dư vàng,... Đặc biệt, loại lê nâu Hàn Quốc được bày bán tràn lan tại các cửa hàng hoa quả từ bình dân đến cao cấp và trên “chợ mạng”.
Lê Hàn Quốc hiện có đủ mức giá khác nhau. Trên mạng xã hội, nó được rao bán từ 90.000-100.000 đồng/kg. Tại các sạp chợ, cửa hàng hoa quả nhập khẩu, loại quả này có giá 270.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán 350.000 đồng/kg.
Cụ thể, Facebook cá nhân có tên Hà D. có rao: “Lê nâu Hàn Quốc vừa mới cập bến đêm qua, quả to, tươi ngon cực chuẩn luôn. Em đảm bảo với các chị là lê nâu này ăn được cả vỏ luôn mà không hề thấy chát. Còn thịt lê trắng muốt, giòn ngọt và thơm ngon có tiếng rồi ạ. Giá hôm nay là 90.000 đồng/kg. Các chị lấy thì nhanh tay đặt nhà nhé, vì hôm nay số lượng lê chỉ chút xíu nữa là hết thôi”.
Theo chị Hà D., lê Hàn Quốc chị bán được nhập khẩu nguyên thùng, mỗi thùng trọng lượng 5 kg (thường gồm 6-8 quả). Nếu khách lấy cả thùng thì giá chỉ còn 400.000 đồng (tức giá chỉ 80.000 đồng/kg), khách lấy lẻ thì giá vẫn là 90.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, một cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), chủ hàng tên Phan Văn Doanh lại cho hay cửa hàng bán lê nâu Hàn Quốc với giá 350.000 đồng/kg.
“Loại lê này đang cực kỳ hút khách, mỗi ngày tôi bán được khoảng 20-30 thùng”, anh Doanh nói.
Theo quan sát của PV, loại lê nâu Hàn Quốc quả có hình tròn, vỏ màu vàng nhạt, nhẵn bóng. Trọng lượng mỗi quả đạt 6-8 lạng.
Chị Trần Thị Kim Thoa ở Trần Điền (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, thời gian gần đây trong tủ lạnh nhà chị lúc nào cũng tích trữ mấy quả lê nâu Hàn Quốc để gia đình ăn và để chị chữa ho cho con gái.
“Tôi thấy trên mạng rẻ lắm, giá chỉ khoảng 90.000-100.000 đồng/kg, được quảng cáo là ăn có vị giòn ngọt, đem ngâm với mật ong rồi cho vào hấp cách thủy là vị thuốc chữa ho cực tốt cho trẻ nhỏ, lại có mức giá rẻ hơn nhiều so với các loại hoa quả Hàn Quốc khác”.
Chị Thoa nói và cho biết, hôm qua chị vừa đặt mua nguyên cả 1 thùng 5 kg lê nâu Hàn Quốc để đem biếu sếp dịp Trung thu.
Trên thị trường có loại lê nâu Trung Quốc giống hệt lê nâu Hàn Quốc.
Tương tự, chị Phạm Minh Hạnh ở Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) cũng thường xuyên mua lê nâu Hàn Quốc về ăn. Nhưng gần đây, chị bắt đầu nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ, bởi thấy mỗi cửa hàng lại bán một mức giá khác nhau. Thậm chí, cửa hàng này bán giá chênh với cửa hàng kia cả 200.000-250.000 đồng/kg.
Lê Trung Quốc đội lốt lê Hàn
Ông Nguyễn Văn Trung, một mối có gần 20 năm kinh nghiệm ở chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cho hay, trên thị trường hiện có 2 loại lê nâu Hàn Quốc. Loại thứ nhất được trồng ở Hàn Quốc, loại thứ 2 là lê nâu Hàn Quốc được trồng ở Trung Quốc.
Do cùng một giống nên mẫu mã của chúng giống hệt nhau. Tuy nhiên, lê nâu trồng ở Hàn Quốc có giá đắt hơn nhiều lần loại trồng ở Trung Quốc, dân buôn bán nhỏ lẻ thường đánh tráo hai loại này với nhau.
Ông Ko Sang Go, đại diện cho các DN Hàn Quốc tới Hà Nội tham gia hội chợ ẩm thực Hàn Quốc, từng khuyến cáo tại thị trường Việt Nam đang xuất hiện loại lê Trung Quốc “đội lốt” lê Hàn Quốc, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.
Theo ông Ko Sang Go, quả lê Hàn Quốc có độ giòn và vị ngọt rất ngon, đã được nhiều nước trên thế giới công nhận. Song, hiện giống lê này cũng được trồng tại Trung Quốc rồi xuất khẩu ngược trở lại Hàn Quốc, làm người tiêu dùng khó phân biệt.
Giống lê Hàn Quốc được trồng khá nhiều ở Trung Quốc, đến lúc thu hoạch, các nhà sản xuất Trung Quốc đóng thùng lê theo kiểu dáng rất giống với kiểu dáng thùng lê Hàn Quốc và ở dưới ghi dòng chữ “Made in China” rất nhỏ. Đặc biệt, khi đưa ra thị trường, họ chỉ ghi lê Hàn Quốc chứ không ghi lê Hàn Quốc được trồng tại Trung Quốc, khiến rất nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn.
Ông Ko Sang Go thừa nhận rằng, rất khó để phân biệt đâu là lê Hàn Quốc trồng ở Hàn Quốc và đâu là lê Hàn Quốc trồng ở Trung Quốc, vì bề ngoài của hai loại lê này gần như giống nhau.
Nhưng, nếu ăn thử mọi người vẫn có thể phân biệt được, bởi do trồng ở hai nước có khí hậu khác nhau nên khi ăn người tiêu dùng sẽ thấy lê Hàn Quốc có độ ngọt, giòn, thơm. Lê Hàn Quốc trồng ở Trung Quốc ăn xốp, vị ngọt ít hơn.