Mua danh ba vạn...

TP - Bệnh háo danh dường như ngày một trở nặng khi giới tinh hoa khoa học phơi lộ nhiều tên tuổi muốn trở thành “giáo sư”, “phó giáo sư” bằng mọi giá. Những tưởng, việc tếu táo, đùa cợt cụm từ giáo sư – tiến sĩ (GS-TS) viết tắt thành hàng chục nghĩa khác nhau ở thập niên 80, không ngờ nó lại sống dậy giữa thời kỳ trí tuệ nhân tạo và 4.0.

Thời của công nghệ, việc kiểm tra nội dung công trình nghiên cứu có yếu tố “đạo văn” đơn giản, không hiểu sao nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư vẫn muốn kiếm danh bằng gian lận. Việc này ít nhiều làm vấy bẩn học hàm, học vị những người thực tài, trọng danh dự.

Điều gì khiến chức danh giáo sư, phó giáo sư được chuộng đến vậy? Có phải với ngành y dược, được giáo sư khám là một đặc ân được trả tiền giá cao hoặc chỗ đứng quan trọng. Đương nhiên, việc tưởng thưởng, trọng dụng nhân tài; thu hút chất xám là điều cần thiết của xã hội.

Sự tiến bộ của nhân loại, có đóng góp lớn của những bộ óc của giới tinh hoa. Tuy nhiên, năm ngoái, người ta vẫn không hiểu Thanh Hoá chi 141 tỷ đồng cho sự nghiệp khoa học với hơn 3 nghìn cán bộ tham gia.

Trong đó có 18 phó giáo sư và 149 tiến sỹ nghiên cứu 19 công trình trong nước và 1 công bố quốc tế. Đại diện Sở Khoa học Công nghệ Thanh Hoá không biết tên công trình nổi bật công bố quốc tế. Nếu so với mức chi của Đắk Lắk cùng lĩnh vực khoảng 9 tỷ đồng, người ta có quyền hỏi các GS-TS xứ Thanh đã nghiên cứu những gì mà tốn kém vậy?

Trong khi nhiều nông dân chân đất sáng chế không ít máy móc ứng dụng thực tiễn được báo chí và người dân phong là “giáo sư chân đất”.

Sau năm 2017, bắt đầu chuẩn hoá chức danh giáo sư, phó giáo sư nên vô tình tạo thành cuộc đua giành suất cuối. Nếu năm 2016, cơ quan chức năng chỉ phong hơn 700 người, năm sau đã tăng lên 1.200 vị.

Lình xình tới mức, cơ quan chuyên môn phải rà soát và “rụng” gần 100 vị và hoãn 1 năm (2018) để ứng viên chuẩn bị. Sở dĩ tăng đột biến ứng viên do những năm sau đó, các chức danh trên sẽ được chuẩn hoá quốc tế nên điều kiện xét khó hơn. Không biết, nơi bàn tiệc sau phong học hàm, có bao nhiêu quan chức được đính “GS-TS”.

Năm ngoái, thói háo danh cũng khiến cho nhiều vị (cả quan chức) bị “nhà báo quốc tế” lừa đăng trên tạp chí vô danh. Nếu hiểu biết một chút, người đọc chỉ cần tìm chỉ số khoa học quốc tế (ISI/SCOPUS) sẽ nhận diện ngay.

Hơn nữa, cũng giống nhà khoa học phải có công trình ứng dụng, nhà báo căn cứ vào tác phẩm; còn “nhà báo quốc tế” lên lớp “nổ” khắp nơi, bài giảng về chống tham nhũng được đăng trên nhiều cổng thông tin của bộ ngành quan trọng, nhưng không ai biết anh ta có bài báo nào, chất lượng ra sao.

Trong truyền thuyết Hy Lạp, thần trí tuệ là Athena. Nhiều quốc gia châu Âu, trên quảng trường trung tâm, trước toà nhà quốc hội đều đặt tượng này. Thần Athena biểu tượng của sự thông minh, công bằng và biết truyền nghề cho dân. Tầng lớp trí thức, đặc biệt quan chức thường lấy Athena để soi sáng, nhắc nhở mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.