Một phụ nữ mất 400 triệu vì thủ đoạn lừa đảo cũ

0:00 / 0:00
0:00
Một phụ nữ mất 400 triệu vì thủ đoạn lừa đảo cũ
TPO - Sau khi chiếm đoạt một tài khoản cá nhân trên Facebook, nhóm thanh niên giả mạo nạn nhân để vay liên tiếp số tiền gần 400 triệu đồng của một người phụ nữ.

Tối 29/9, Đội cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, vừa làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 400 triệu đồng qua mạng xã hội Facebook; đồng thời, bắt giữ 3 đối tượng: Nguyễn Hùng Cường, Phí Văn Hưng và Từ Thái Nguyên (cùng trú xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội).

Một phụ nữ mất 400 triệu vì thủ đoạn lừa đảo cũ ảnh 1

Đối tượng Hưng.

Trước đó, Nguyễn Hùng Cường đã chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản Facebook của anh N. (tạm trú tại Cầu Giấy) và giả mạo nạn nhân nhắn tin cho chị H. (trú Hoàn Kiếm, Hà Nội) vay 200 triệu đồng. Không nghi ngờ, chị H. đã chuyển số tiền vào tài khoản của Cường.

Sau khi biết vụ việc, Phí Văn Hưng và Từ Thái Nguyên lần lượt dùng tài khoản Facebook Cường chiếm đoạt để nhắn tin cho chị H. vay tổng số tiền 190 triệu đồng.

Đến khi chị H. gọi điện cho anh N. hỏi về số tiền đã vay thì tá hỏa phát hiện tài khoản Facebook của anh này bị chiếm đoạt nên đã trình báo tới cơ quan công an.

Đây là thủ đoạn không mới, những năm gần đây các cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo bằng cách chiếm đoạt tài khoản facebook để nhắn tin vay mượn tiền song vẫn còn nhiều nạn nhân mất cảnh giác, "sập" bẫy đối tượng xấu.

Qua vụ việc trên, một lần nữa cơ quan công an khuyến cáo, khi nhận được tin nhắn vay mượn tiền, người dân cần cảnh giác và xác minh lại để tránh xảy ra vụ việc tương tự.

Đặt mua 50 đóa hoa bằng tiền, chiếm đoạt 25 triệu đồng

Ngày 29/9, Công an huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) vừa bắt giữ đối tượng Đặng Văn Nhật (19 tuổi, trú xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, Nhật sử dụng tài khoản Facebook mang tên Kim Mi để nhắn tin đến một tài khoản Facebook khác có tên “Hoa tươi Ngọc Thủy” của chị Nguyễn Thị Ngọc Thủy (SN 2002, trú tại xã Lộc Bổn), đặt mua một bó hoa gồm 50 tờ tiền xếp thành, mỗi hoa là tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Tổng trị giá bó "hoa tiền" là 25 triệu đồng.

Một phụ nữ mất 400 triệu vì thủ đoạn lừa đảo cũ ảnh 2

Đối tượng lừa đảo Đặng Văn Nhật

Nhật hẹn giao bó hoa tại một nhà dân thuộc xã Lộc Bổn, cách shop hoa Ngọc Thủy khoảng 450 mét.

Đến chiều, chị Thủy giao bó hoa tại địa điểm đã xác định từ trước. Khi gặp chị Thủy, Nhật xưng là người thay cho chị gái bị cách ly y tế trong nhà để nhận hoa.

Sau khi nhận được "hoa tiền", Nhật giở thủ đoạn yêu cầu chị Thủy quay về tiệm lấy thêm một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật để gắn vào bó hoa.

Tin lời, chị Thủy giao bó "hoa tiền" cho đối tượng Nhật rồi quay về shop hoa lấy thiệp mừng. Lúc quay lại nơi hẹn, chị Thủy tá hỏa phát hiện đối tượng nhận bó hoa trị giá 25 triệu đồng đã “cao chạy xa bay”. Tài khoản Facebook Kim Mi nhắn tới chị Thủy trước đó để đặt mua hoa cũng bị khóa.

Tiến hành điều tra, truy xét, Công an huyện Phú Lộc xác định Nhật là nghi phạm nên đã tiến hành bắt giữ.

MỚI - NÓNG