Một người Hàn Quốc nghi truyền Covid-19 cho 23 người

Khử trùng một nhà thờ ở Daegu. Ảnh: Yonhap
Khử trùng một nhà thờ ở Daegu. Ảnh: Yonhap
TPO - Trong số 31 ca nhiễm mới ở Hàn Quốc, có tới 30 ca đến từ thành phố Daegu. 23 ca trong số đó có liên quan trực tiếp tới một nữ bệnh nhân 61 tuổi. Người này bị sốt vào ngày 10/2, nhưng từ chối xét nghiệm Covid-19 vì cho rằng mình không thể nhiễm bệnh do không đi nước ngoài.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc hôm nay, 20/2, ghi nhận 31 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 82.

Trong số 31 ca nhiễm mới, có tới 30 ca đến từ thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul 300km. Hầu hết các bệnh nhân này chưa từng tới Trung Quốc hoặc các nước Đông Nam Á.

Thị trưởng thành phố Daegu đã kêu gọi 2,5 triệu cư dân hạn chế ra ngoài để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Kim Kang-lip cho biết 24 bác sĩ sẽ được điều động đến Daegu, và số cơ sở khám sàng lọc Covid-19 sẽ được tăng lên tới 22 cơ sở.

Đáng chú ý, 23 trên 30 ca nhiễm mới ở Daegu có liên quan trực tiếp tới một nữ bệnh nhân 61 tuổi, được xác nhận dương tính với virus corona hôm thứ Ba, 18/2.

Người này bị sốt vào ngày 10/2, nhưng từ chối xét nghiệm Covid-19 vì cho rằng mình không thể nhiễm bệnh do không đi nước ngoài.

Nữ bệnh nhân không được cách ly suốt 1 tuần sau đó, và được xác nhận là ca nhiễm thứ 31 của Hàn Quốc.

Nữ bệnh nhân thứ 31 được báo giới gọi bằng tên “người siêu lây nhiễm”, vì đã lây lan virus cho hàng chục người khác khi tham dự các hoạt động tại nhà thờ địa phương.

Hiện khái niệm “siêu lây nhiễm” chưa được chính thức định nghĩa. Tuy nhiên, một bệnh nhân sẽ bị gọi bằng tên này nếu truyền bệnh cho ít nhất 10 người khác.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) kêu gọi những người từng tới nhà thờ Daegu và bệnh viện Daeman ở Cheongdo “chủ động báo cáo với cơ quan y tế nếu có triệu chứng bất thường về sức khoẻ”.

Giám đốc KCDC Jung Eun-kyeong cho biết bệnh nhân thứ 31 có thể đã nhiễm virus thông qua một người khác. Điều này cho thấy số ca bệnh có khả năng sẽ tiếp tục tăng.

Hơn 1.000 giáo dân của nhà thờ Daegu đã được yêu cầu tự cách ly để ngăn chặn tình trạng lây chéo.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG