Một người Hàn Quốc nghi truyền Covid-19 cho 23 người

Khử trùng một nhà thờ ở Daegu. Ảnh: Yonhap
Khử trùng một nhà thờ ở Daegu. Ảnh: Yonhap
TPO - Trong số 31 ca nhiễm mới ở Hàn Quốc, có tới 30 ca đến từ thành phố Daegu. 23 ca trong số đó có liên quan trực tiếp tới một nữ bệnh nhân 61 tuổi. Người này bị sốt vào ngày 10/2, nhưng từ chối xét nghiệm Covid-19 vì cho rằng mình không thể nhiễm bệnh do không đi nước ngoài.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc hôm nay, 20/2, ghi nhận 31 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 82.

Trong số 31 ca nhiễm mới, có tới 30 ca đến từ thành phố Daegu, cách thủ đô Seoul 300km. Hầu hết các bệnh nhân này chưa từng tới Trung Quốc hoặc các nước Đông Nam Á.

Thị trưởng thành phố Daegu đã kêu gọi 2,5 triệu cư dân hạn chế ra ngoài để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Kim Kang-lip cho biết 24 bác sĩ sẽ được điều động đến Daegu, và số cơ sở khám sàng lọc Covid-19 sẽ được tăng lên tới 22 cơ sở.

Đáng chú ý, 23 trên 30 ca nhiễm mới ở Daegu có liên quan trực tiếp tới một nữ bệnh nhân 61 tuổi, được xác nhận dương tính với virus corona hôm thứ Ba, 18/2.

Người này bị sốt vào ngày 10/2, nhưng từ chối xét nghiệm Covid-19 vì cho rằng mình không thể nhiễm bệnh do không đi nước ngoài.

Nữ bệnh nhân không được cách ly suốt 1 tuần sau đó, và được xác nhận là ca nhiễm thứ 31 của Hàn Quốc.

Nữ bệnh nhân thứ 31 được báo giới gọi bằng tên “người siêu lây nhiễm”, vì đã lây lan virus cho hàng chục người khác khi tham dự các hoạt động tại nhà thờ địa phương.

Hiện khái niệm “siêu lây nhiễm” chưa được chính thức định nghĩa. Tuy nhiên, một bệnh nhân sẽ bị gọi bằng tên này nếu truyền bệnh cho ít nhất 10 người khác.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) kêu gọi những người từng tới nhà thờ Daegu và bệnh viện Daeman ở Cheongdo “chủ động báo cáo với cơ quan y tế nếu có triệu chứng bất thường về sức khoẻ”.

Giám đốc KCDC Jung Eun-kyeong cho biết bệnh nhân thứ 31 có thể đã nhiễm virus thông qua một người khác. Điều này cho thấy số ca bệnh có khả năng sẽ tiếp tục tăng.

Hơn 1.000 giáo dân của nhà thờ Daegu đã được yêu cầu tự cách ly để ngăn chặn tình trạng lây chéo.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hạ tầng ở TPHCM ngày càng được hoàn thiện, hiện đại. Ảnh: Phạm thọ
Bộ Chính trị: Bảo đảm hạ tầng TPHCM đi trước một bước
TP - Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM với mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại; đồng thời đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, bảo đảm hạ tầng đi trước một bước.
Nhà đầu tư, chuyên gia đánh giá, giải trình của DN không có hàm lượng thông tin cao Ảnh: Như Ý
Giải trình giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp: Nặng thủ tục hành chính, tốn kém
TP - Từ tháng 5/2022 đến nay, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), doanh nghiệp (DN) có cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tục phải công bố thông tin liên quan đến biến động giá. Vừa qua, tần suất giải trình của DN tăng, thế nhưng nội dung các văn bản giải trình vô bổ.