Một năm sôi động của hệ thống ngân hàng

Một năm sôi động của hệ thống ngân hàng
TP- Năm 2007 tiếp tục là một năm sôi động của ngành ngân hàng Việt Nam với tốc độ tăng trưởng huy động vốn ước đạt 36,5% và tăng trưởng dư nợ tín dụng đạt 34%, gấp gần hai lần so với mức dự báo hồi đầu năm.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, trong năm qua, cơ cấu dư nợ tín dụng đã có sự thay đổi tích cực theo hướng tăng dư nợ cho vay trung, dài hạn và tập trung hỗ trợ cho những ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng như nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, bất động sản, thúc đẩy xuất khẩu và dịch vụ, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh chứng khoán và tiêu dùng.

Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương có sức hấp thụ vốn lớn nhất.

Đến hết tháng 12/2007, tổng vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh ước đạt trên 442.500 tỷ đồng, tăng 55% so với cuối năm 2006; tổng dư nợ cho vay tăng 51%, đạt gần 347.000 tỷ đồng.

Dịch vụ ngân hàng là một trong 4 ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao của thành phố, cùng với dịch vụ du lịch, vận tải và viễn thông.

Tại Hà Nội, nơi tập trung hội sở và đầu mối của hầu hết các ngân hàng trong cả nước, tăng trưởng huy động vốn ước đạt khoảng 44% và tổng dư nợ cho vay ước đạt 38,5% so với năm ngoái.

Ở những địa phương có tốc độ công nghiệp hóa nhanh, các nguồn vốn huy động, thanh toán, cho vay của hệ thống ngân hàng cũng có tốc độ tăng trưởng cao ngoài dự kiến.

Ngoài nguyên nhân khách quan là sự phát triển mạnh của nền kinh tế thúc đẩy nhu cầu vốn tăng cao thì nỗ lực cải cách của toàn hệ thống ngân hàng đã góp phần lớn vào kết quả trên.

Mạng lưới ngân hàng không ngừng được mở rộng với tốc độ rất nhanh. Quy mô vốn và năng lực tài chính được nâng cao rõ rệt. Công nghệ ngân hàng cùng trình độ quản trị điều hành, chất lượng nguồn nhân lực được cải thiện đáng kể.

Bên cạnh đó, quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác giữa các ngân hàng thương mại trong nước với các tập đoàn tài chính lớn của thế giới, với các doanh nghiệp khác của Việt Nam theo hướng hình thành tập đoàn kinh doanh đa năng được mở rộng và ngày càng chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, trước nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp đang tăng cao vào dịp cuối năm, trong khi huy động vốn lại có dấu hiệu chững lại, nhiều ngân hàng cổ phần đã đua nhau tăng lãi suất huy động vốn VND.

Điều này được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cảnh báo về lâu dài có thể gây mất ổn định mặt bằng lãi suất, dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế trong bối cảnh chỉ số tiêu dùng đang ở mức cao.

Theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Chiến lược Phát triển Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), việc chạy đua tăng lãi suất huy động sẽ gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và ngân hàng.

“Lãi suất huy động tăng buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất cho vay để đảm bảo lợi nhuận, điều này sẽ gây khó khăn cho đầu ra của doanh nghiệp và làm cho chi phí vốn doanh nghiệp cao” - ông Nghĩa phân tích.

Bởi vậy, Hiệp hội ngân hàng Việt Nam đã ra thông báo yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện lãi suất thỏa thuận trong toàn hệ thống nhằm tránh sự cạnh tranh không lành mạnh và góp phần bình ổn giá, kiềm chế lạm phát; đồng thời có giải pháp duy trì cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn để vừa đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, vừa đáp ứng nhu cầu thanh khoản của người dân và doanh nghiệp.

Năm 2007 cũng được ghi nhận là một năm tiếp tục thành công của các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế, các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Theo một báo cáo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tuần trước, tổng tài sản của khối chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tổ chức tín dụng có vốn đầu tư nước ngoài đạt khoảng 215.000 tỷ VND, thu nhập trước thuế của khối chi nhánh các ngân hàng nước ngoài và liên doanh ước đạt 2.400 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2007, tại Việt Nam đã có 35 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 5 ngân hàng liên doanh, 4 công ty cho thuê tài chính có vốn đầu tư nước ngoài và 2 công ty tài chính có 100% vốn nước ngoài.

Các con số này được dự báo xu hướng tăng thêm trong các năm tới khi Việt Nam đang từng bước mở cửa thị trường ngân hàng theo các cam kết WTO.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loạt doanh nghiệp bị 'cấm cửa' đưa lao động sang Nhật

Loạt doanh nghiệp bị 'cấm cửa' đưa lao động sang Nhật

TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) về việc đưa 8 doanh nghiệp ra khỏi danh sách các đơn vị được cấp phép đưa lao động sang Nhật làm việc, đồng thời đưa một số doanh nghiệp vào diện giám sát do có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.
 “Nâng niu triệu giá trị vàng”

“Nâng niu triệu giá trị vàng”

Luôn vẹn nguyên cùng những giá trị đích thực theo thời gian, PNJ không chỉ cùng bạn điểm tô nét tỏa sáng rạng ngời nơi người phụ nữ mà còn đồng hành cùng bạn nâng niu, yêu chiều bản thân trong từng khoảnh khắc “Vàng” của cuộc sống.
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ

Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ

TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.