Một đại học ngoài công lập đào tạo sinh viên quốc tế

Sinh viên ĐH quốc tế Bắc Hà được Trường ESC Pau (Pháp) tiếp nhận đào tạo
Sinh viên ĐH quốc tế Bắc Hà được Trường ESC Pau (Pháp) tiếp nhận đào tạo
Là trường ngoài công lập (NCL) non trẻ nhưng Đại học Quốc tế Bắc Hà (ĐH QTBH) đã cố gắng nâng cao chất lượng đào tạo, được nhiều trường quốc tế chấp nhận, cấp bằng và tin tưởng gửi sinh viên sang đào tạo.

Tiền Phong trao đổi với GS, Viện sĩ Đặng Hữu, Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường.

Xin ông phác họa đôi nét về trường Đại học Quốc tế Bắc Hà.

Đây là trường ĐH do các GS, các nhà khoa học tâm huyết với sự nghiệp GD sáng lập như các anh chị: Đào Trọng Thi, Vũ Đình Cự, Trần Thị Tâm Đan, Hồ Sĩ Thoảng, Trần Xuân Thu... nhằm xây dựng một ĐH đổi mới, chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Trường đạt được hợp tác toàn diện với ĐH Griffith Úc và các nhà khoa học, giáo sư Việt kiều Pháp, Mỹ.

Các ĐH khác ở Úc, Anh, Pháp khi đến bàn hợp tác đều công nhận chương trình của ĐH QTBH là tương đương. Vì thế, sinh viên, sau 2-3 năm học, đạt điểm 6/10 trở lên, đủ trình độ tiếng Anh, có nguyện vọng thì được sang học tiếp 1-2 năm và nhận bằng của trường ở nước sở tại cấp. Ở ta, ít trường mới thành lập làm được như thế.

Trong điều kiện đầu vào nhìn chung còn tương đối thấp so với nhiều trường ĐH công lập tốp trên, nhà trường làm gì để đảm bảo chất lượng đầu ra?

Chương trình đào tạo được cải tiến, hiện đại hóa trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc chương trình đào tạo của các trường ĐH đối tác có danh tiếng ở nước ngoài với sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên trình độ cao, sử dụng phương pháp giảng dạy hiện đại.

Việc kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp luôn được coi trọng. Chương trình giảng dạy còn được tăng cường tiếng Anh (hơn 700 tiết) và công nghệ thông tin. Các kỹ năng mềm cũng được đặc biệt chú trọng và đưa vào giảng dạy.

Với học chế tín chỉ ngay từ năm đầu tiên, ĐH QTBH quản lý chặt chẽ quá trình dạy và học, thi, kiểm tra theo nguyên tắc “học thật, thi thật”, kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên, tổ chức Công đoàn.

Sản phẩm đầu ra của trường có gì đặc biệt so với các ĐH khác?

Đến nay đã có 3 khóa với 501 sinh viên tốt nghiệp ra trường. Nhiều thành viên hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp (là giảng viên trình độ cao của các trường đại học công lập có danh tiếng) đánh giá tốt về trình độ và năng lực của sinh viên ĐH QTBH. Sau hơn 6 tháng ra trường nhiều sinh viên tốt nghiệp đã tìm được việc làm và có thu nhập tốt tại các doanh nghiệp, các cơ sở nghiên cứu khoa học, trong đó có Viện Công nghệ thông tin nay thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nhiều sinh viên của Trường ĐH QTBH trong các năm 2012, 2013 được Trường ESC Pau- trường nằm trong hệ thống những trường đại học lớn của Pháp, cấp học bổng sang Pháp học. Điểm trung bình các môn thi của các sinh viên này đều đạt từ 14/20 trở lên, được trường bạn đánh giá cao, không chỉ ở khả năng học tập mà còn là sự tự tin tiếp cận, khả năng thích nghi, hòa nhập.

Hiện nay nhiều trường ĐH ở Việt Nam đào tạo theo kiểu vào bao nhiêu - ra bấy nhiêu. ĐH QTBH có làm vậy không? Sinh viên kém được sàng lọc thế nào?

Tỷ lệ sàng lọc của trường là 10%. Đối với những sinh viên chất lượng thấp, nhà trường có nhiều biện pháp để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng; tuy nhiên, nếu quá yếu, nhà trường sẽ lọc để đảm bảo chất lượng.

Nhờ đánh giá cao chất lượng sinh viên ĐH QTBH nên nhiều sinh viên đã được nhận học bổng cao học ở Pháp, Anh, Úc... Đặc biệt, trường ESC Pau quyết định sẽ tiếp tục trao đổi sinh viên với ĐH QTBH và đầu năm 2014 sẽ có 8 sinh viên của ESC Pau sang học một học kỳ tại Đại học Quốc tế Bắc Hà.

MỚI - NÓNG
Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021
Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM
TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…

Có thể bạn quan tâm

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.