TP Hồ Chí Minh:

Một bệnh nhi tử vong vì tiêm vắcxin viêm gan siêu vi B

Một bệnh nhi tử vong vì tiêm vắcxin viêm gan siêu vi B
TP - Bệnh nhi tử vong là bé gái nặng 3 kg vừa sinh lúc 21 giờ ngày 7/5 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM, con của sản phụ Lâm Ngọc H. là công nhân ngụ tại Q. 8, TPHCM.

Sau khi sinh được 20 phút, bé được nữ hộ sinh Trần Thị Cẩm H., tiêm 0,5ml vaccine viêm gan siêu vi B, kí hiệu Euvax:UVX06006 sản xuất ngày 27/2/2006; hạn sử dụng: 26/2/2009 do Hàn Quốc sản xuất.

5 phút sau tiêm bé trở nên tím tái, có dấu hiệu sốc nên ca trực tiến hành cấp cứu nhưng không hiệu quả, cháu bé tử vong lúc 22 giờ 10 phút cùng ngày.

Sau khi nhận được thông tin về sự việc trên, Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với bệnh viện này và yêu cầu: BV niêm phong và tạm ngưng sử dụng lô vaccine Euvax: UVX06006 do hãng LG Hàn Quốc sản xuất; niêm phong số bơm kim tiêm tại BV Nguyễn Tri Phương chờ ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế.

Đồng thời tiến hành họp kiểm thảo tử vong theo quy định và họp Hội đồng khoa học công nghệ của BV để có kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong của bé. 

Ngày 8/5, TS.BS Lê Trường Giang- PGĐ Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi các BV, phòng khám tư nhân, các Trung tâm Y tế không giường bệnh; các Trung tâm Y tế quận/huyện… yêu cầu tạm ngưng sử dụng lô vaccine trên.

Ngoài ra, tiến hành kiểm kê, niêm phong và bảo quản lô  vaccine đã nêu trên tại đơn vị mình và có báo cáo nhanh về Sở. Riêng đối với số trẻ em được tiêm từ ngày 3/5/2007 đến nay ở các cơ sở có tiêm chủng cho trẻ em từ lô vaccine này phải theo dõi phản ứng sau tiêm và có báo cáo về Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế.

Chiều hôm qua (9/5), Viện Trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương GS-TS Nguyễn Trần Hiếu có văn bản gửi TT y tế Dự phòng các tỉnh, thành phố; các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pastuer yêu cầu tạm dừng sử dụng vaccine viêm gan B do hãng LG Hàn Quốc sản xuất.

 Số vắc xin chưa sử dụng này sẽ tiếp tục được bảo quản trong dây chuyền lạnh của các đơn vị đang lưu giữ.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ  Trung ương, từ ngày 23/4 đến 8/5/2007 cả nước đã có 4 trường hợp phản ứng sau khi tiêm văcxin viêm gan B của hãng LG Hàn Quốc . Trong đó có 3 trẻ tử vong (2 trường hợp ở Hà Tĩnh, 1 ở TP HCM), 1 trường hợp đã được cứu sống ở Thanh Hóa.

MỚI - NÓNG