Mới nhất vụ 3 cán bộ Văn phòng HĐND Gia Lai sai phạm hơn 11,2 tỷ

Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai, nơi 3 cán bộ sai phạm trong quản lý tài chính
Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai, nơi 3 cán bộ sai phạm trong quản lý tài chính
TPO - Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai yêu cầu những người sai phạm đến ngày 30/3/2018 phải nộp lại tiền khắc phục hậu quả, nếu không sẽ chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra.

Ngày 22/3, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, đến thời điểm này, tống số tiền 3 cán bộ của Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai nộp khắc phục là 3,3 tỷ đồng, trong khi đó tổng số tiền sai phạm phải hoàn lại là hơn 11,2 tỷ đồng.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai (UBKT) phát hiện từ năm 2013 đến 2016, 3 cán bộ gồm bà Nguyễn Thị Lựu (Phó Chánh văn phòng HĐND), ông Nguyễn Thế Quang (nguyên Chánh văn phòng HĐND), ông Vũ Tiến Anh (Chánh văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai hiện tại) đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm; tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng, nguồn kinh phí; hợp thức hóa việc mua quà tết; sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại v.v... với tổng số tiền sai phạm hơn 11,2 tỷ đồng. Trong đó, ông Quang và bà Lựu sai phạm trên 10,7 tỷ đồng. 

Cuối năm 2017, UBKT đã thi hành kỷ luật 3 cán bộ này vì làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ; vi phạm những điều Đảng viên không được làm, gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước; gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của cơ quan. Cụ thể: bà Lựu bị cách chức Đảng ủy viên, Đảng ủy cơ sở văn phòng HĐND, ông Quang bị cách chức ủy viên Đảng đoàn HĐND tỉnh Gia Lai nhiệm kỷ 2011-2016, ông Vũ Tiến Anh nhận hình thức khiển trách.

UBKT đã yêu cầu những người vi phạm đến ngày 30/3/2018 phải nộp lại tiền khắc phục hậu quả, nếu không sẽ chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra.

Được biết, trong 3 người vi phạm nêu trên, chỉ có ông Vũ Tiến Anh hoàn thành việc nộp khắc phục. Riêng ông Quang và bà Lựu có đơn xin nộp khắc phục 3 lần, nhưng "dây dưa", và có đơn xin miễn giảm nhiều khoản.