Mổ từ khoảng cách 600km cho chiến sĩ Trường Sa

Bác sĩ 175 chỉ đạo phẫu thuật qua internet và điện thoại. Ảnh: Dzoăn Quy
Bác sĩ 175 chỉ đạo phẫu thuật qua internet và điện thoại. Ảnh: Dzoăn Quy
Hạ sĩ Trần Văn Giáp đau bụng dữ dội do viêm ruột thừa cấp. Bác sĩ Bệnh viện 175 (TP HCM) đã mổ cấp cứu trực tuyến cùng đồng nghiệp ở Trường Sa.

Hạ sĩ Giáp công tác trên tàu hải quân 935 đóng ở Trường Sa, được xác định viêm phúc mạc do viêm ruột thừa mủ gây nên và phải mổ gấp.

Ca phẫu thuật được tiến hành ngay trong đêm 11/6 tại bệnh xá Trường Sa Lớn. Tín hiệu hình ảnh và âm thanh từ phòng mổ Trường Sa được truyền về Bệnh viện 175 để các bác sĩ ở đây hướng dẫn những bước phẫu thuật.

Người chỉ đạo mổ là bác sĩ Nguyễn Hồng Tuấn, Phó chủ nhiệm khoa Ngoại bụng, Bệnh viện 175. Êkíp tại Trường Sa Lớn gồm có 5 y bác sĩ tham gia. Ca mổ diễn ra trong gần một tiếng và bác sĩ đã cắt bỏ ruột thừa cho hạ sĩ Giáp.

Đến sáng nay, sức khỏe của anh Giáp đã hoàn toàn ổn định.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện 175 cho biết, đây là trường hợp thứ 22 bệnh viện này hỗ trợ trực tuyến để điều trị cho người dân và chiến sĩ Trường Sa Lớn. Khoảng cách từ TP HCM đến Trường Sa hơn 600 cây số trên biển.

Theo Thiên Chương

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

Xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, chưa được cấp phép

TPO - Chiều 7/12, Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được phản ánh việc một số đối tượng ở TPHCM rao bán trên mạng xã hội và nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.