Mở cửa dần kinh tế không khói: Kích hoạt du lịch từ Cần Giờ

0:00 / 0:00
0:00
Những điểm đến ấn tượng ở Cần Giờ
Những điểm đến ấn tượng ở Cần Giờ
TP - Việc huyện Cần Giờ (TPHCM) sẽ thí điểm mở tua du lịch đầu tiên vào cuối tháng 9/2021 là tín hiệu vui, tạo làn gió tươi mát thúc đẩy du lịch mở cửa sau thời gian “đóng băng” do đại dịch.

Tua du lịch “tinh thần”

Khấp khởi mừng khi có thông tin cuối tháng 9, người dân TPHCM có thể đi du lịch Cần Giờ, gia đình chị Trần Thị Nhã Uyên (ngụ TP Thủ Đức) đã lên kế hoạch cho các con xả stress sau bao ngày ở nhà phòng, chống dịch bệnh.

“Nhiều tháng qua, chúng tôi đã thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó” nên rất muốn hít thở không khí trong lành. Chúng tôi đều có “thẻ xanh” (tiêm 2 mũi ngừa COVID-19) nên vô cùng mong mỏi được ra đường, được trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Chúng tôi cũng đang liên hệ với các công ty lữ hành để tìm hiểu thông tin về du lịch Cần Giờ, đi thế nào để được vui chơi mà vẫn đảm bảo an toàn”, chị Uyên bày tỏ.

Trước đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với lãnh đạo huyện Cần Giờ và có những gợi ý về kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế. Theo ông Nên, huyện Cần Giờ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nên có thể khoanh gọn theo vùng để làm ngay chương trình du lịch nội địa khi chưa kết thúc dịch bệnh tại TPHCM. “Việc sớm mở tua du lịch ngay khi đại dịch còn đang căng thẳng sẽ tạo cơ hội để Cần Giờ vừa chia sẻ với cộng đồng xã hội và phát triển kinh tế du lịch”, ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết, huyện đã xây dựng kế hoạch cho việc mở tua du lịch, đặc biệt là sẽ xây dựng tua du lịch khép kín, cung đường khép kín, hành khách chỉ đi tua trong khu vực nhất định. Các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ quy mô nhỏ dành cho du khách sẽ phải đảm bảo yêu cầu giãn cách theo quy định (dưới 20 người) tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Doanh nghiệp sẵn sàng

Chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Mẫn, đại diện Công ty TST tourist, cho biết doanh nghiệp luôn trong trạng thái sẵn sàng phục vụ du khách. Theo ông Mẫn, 100% cán bộ, nhân viên tại TPHCM đều tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19. “Suốt thời gian “ngủ đông”, TST vẫn duy trì hoạt động theo chế độ trực tuyến để khi thị trường được phép mở cửa, công ty sẵn sàng bắt nhịp. Kế hoạch trước mắt, TST sẽ khai thác thị trường nội địa với 8 sản phẩm du lịch tại thành phố, trong đó chủ yếu đưa khách đến các “vùng xanh” như huyện Cần Giờ, Củ Chi…”, ông Mẫn nói.

Mở cửa dần kinh tế không khói: Kích hoạt du lịch từ Cần Giờ ảnh 1

Những điểm đến ấn tượng ở Cần Giờ

Tuy nhiên, theo ông Mẫn, vấn đề khó khăn hiện nay là nguồn nhân lực đang thiếu. Các doanh nghiệp lữ hành hiện nay đều có sản phẩm ở Cần Giờ, Củ Chi, điều cần lo nhất là đảm bảo an toàn và di chuyển. doanh nghiệp còn lo sau nhiều tháng “đóng băng” có không ít cơ sở lưu trú đã xuống cấp và thiếu nhân sự phục vụ nên cũng khó khăn cho đơn vị lữ hành khi xây dựng các tua trở lại.

Đại diện Công ty Du lịch sinh thái Cần Giờ cũng cho hay, việc xây dựng các tua du lịch an toàn trong thời điểm này hoàn toàn phù hợp với công ty. Hiện nay, công ty đang quản lý Đảo Khỉ và Cần Giờ Resort tiêu chuẩn 3 sao với quy mô 80 phòng ngủ đều tách biệt với khu dân cư nên có thể đón khách vào cuối tháng 9/2021.

Cách trung tâm TPHCM khoảng hơn 90 phút đi xe máy (khoảng 50km), Cần Giờ không có những toà nhà cao tầng và cũng không ồn ào người xe. Nơi đây còn được mệnh danh là “lá phổi xanh” của TPHCM, thế nên Cần Giờ luôn là điểm đến rất tuyệt vời cho những ai muốn hoà mình vào thiên nhiên xanh mát và được hít thở không khí trong lành.

Cần Giờ có nhiều địa điểm “check in”, “sống ảo” và vui chơi độc đáo như Đảo khỉ, Khu du lịch sinh thái Cần Giờ, khu tưởng niệm chiến binh Rừng Sác, khu rừng sinh thái ngập mặn Vàm Sát, khu sinh thái biển Phương Nam, bãi biển 30/4, đảo Thạnh An… Cần Giờ đã trở thành điểm đến được yêu thích với người dân thích du lịch.

Liên quan đến “hộ chiếu vắc-xin”, đại diện Vietravel cho biết, điều kiện cần nhất lúc này chính là lộ trình ra sao; các bộ ngành cần cho kế hoạch cụ thể để các doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch chi tiết cho phù hợp. Theo đại diện này, vừa qua, dù dịch bệnh nhưng đối tác nước ngoài vẫn làm việc trực tuyến với Vietravel để nắm bắt thông tin về COVID-19 tại Việt Nam, từ đó họ cũng có hướng đưa đón khách trong thời gian tới.

“Chỉ cần ngành du lịch thống nhất phương án, có văn bản hướng dẫn cụ thể, doanh nghiệp có thể kích hoạt trở lại ngay. Tuy vậy, nhìn chung ngành du lịch vẫn trông chờ vào việc kiểm soát dịch bệnh trên cả nước, nhất là việc người dân đã hoàn thành tiêm vắc-xin diện rộng”, đại diện Vietravel nói.

Chia giai đoạn để mở cửa

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, việc mở cửa trở lại của du lịch TPHCM có thể được bắt đầu với điểm đến là Cần Giờ, nơi đang kiểm soát dịch rất tốt và đang sẵn sàng cho việc đón du khách.

Tua du lịch Cần Giờ sẽ được thiết kế theo dạng tua “một cung đường” nhưng sẽ từ 2 hoặc 3 điểm đến, kết hợp với các hoạt động ngoài trời gắn với yếu tố truyền thống, khai thác văn hóa bản địa.

Trong quá trình khôi phục ngành du lịch, TPHCM cũng xác định lộ trình, giải pháp từng bước đi cùng với kế hoạch phục kinh tế của thành phố. Việc tổ chức tua sẽ được thực hiện theo quy trình tổ chức du lịch an toàn, mở dần từng điểm đến và các điểm đến này phải nằm trong “vùng xanh” theo Ban chỉ đạo chống dịch TPHCM.

Dự kiến giai đoạn đầu sẽ cho phép loại hình dịch vụ lưu trú hoạt động trở lại trước kèm điều kiện, các loại hình dịch vụ lữ hành, hoạt động tại điểm tham quan du lịch tạm thời chưa đẩy mạnh.

Sở Du lịch TPHCM cũng xây dựng xong dự thảo 3 giai đoạn khôi phục của ngành du lịch sau ngày 15/9. Giai đoạn 1 từ ngày 16/9 đến 30/10 với tiêu chí an toàn khi yêu cầu nhân viên và khách đều phải có “thẻ xanh” (đã tiêm 2 mũi vắc-xin COVID-19); giai đoạn 2 từ ngày 31/10/2021 đến 15/1/2022 với việc mở cửa các điểm du lịch ngoài trời, tổ chức các tua du lịch khép kín đến nhiều điểm du lịch dành cho du khách có “thẻ xanh”; giai đoạn sau ngày 15/1/2022 sẽ mở cửa hoàn toàn. Các bước đi dự kiến trên cũng sẽ tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch thực tế của thành phố.

MỚI - NÓNG