Mexico giải tán lực lượng cảnh sát vì vụ thảm sát 43 sinh viên

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto
TPO - Ngày 28/11, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tuyên bố giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát trên cả nước vì vụ 43 sinh viên bị sát hại.

Phát biểu tại thủ đô Mexico City, Tổng thống Nieto tuyên bố, việc giải tán lực lượng cảnh sát vì sự tắc trách của họ trong thời gian qua khi cảnh sát "nhắm mắt làm ngơ" cho các băng đảng ma túy hoành hành. Thậm chí, các băng đảng này dễ cài người trà trộn vào lực lượng cảnh sát lấy thông tin.

"Mexico không thể tiếp tục như thế này. Đất nước chúng ta đã bị rung chuyển bởi sự tàn bạo và man rợ. Sau thảm kịch ở Iguala, chúng ta cần phải thay đổi toàn diện", Tổng thống Nieto nói.

Tổng thống cũng xác nhận, chính quyền thành phố là một phần cấu trúc của tội phạm tổ chức. Cảnh sát thành phố, trên thực tế, hành động theo lệnh của bọn tội phạm và luật pháp không cho phép có sự miễn trừng phạt đối với những hành vi man rợ.

Nhằm ngăn chặn sự trà trộn của các thành viên băng đảng tội phạm trong chính quyền địa phương, ông Nieto tuyên bố, Mexico sẽ cải tổ lực lượng cảnh sát trên toàn quốc.  

Theo đó, chính quyền giải tán toàn bộ 1.800 lực lượng cảnh sát các địa phương trên toàn quốc. Các cơ quan nhà nước trung ương ở 31 bang tại Mexico sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh của cảnh sát. 

Công cuộc cải tổ sẽ diễn ra đầu tiên ở bốn bang bạo lực nhất Mexico là Tamaulipas, Jaklisco, Micoacan và Guerreo.

Trong vụ thảm sát 43 sinh viên tại thành phố Iguala ở bang Guerreo, ba trong số những nghi phạm thuộc băng đảng Guerreros Unidos thừa nhận đã giết chết và thiêu thi thể của 43 sinh viên rồi ném tro xuống sông, sau khi những cảnh sát đã bắt các sinh viên giao cho họ.

Trước đó một ngày, nhà chức trách tìm thấy 11 thi thể không còn nguyên vẹn bị vứt bên lề đường ở bang Guerrero, khu vực Tây nam Mexico. Nhiều trong số đó bị chặt đầu và bị thiêu xác.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.