MC Phan Đăng: 'Ai là triệu phú' hay bất cứ biến động nào đều nhẹ nhàng

MC Phan Đăng: 'Ai là triệu phú' hay bất cứ biến động nào đều nhẹ nhàng
Gặp Phan Đăng trong một ngày mưa phùn nhẹ cũng là thời điểm khán giả cả nước vừa biết đến Phan Đăng trong vai trò làm MC của chương trình nổi tiếng “Ai là triệu phú”. Gương mặt già trước tuổi với vốn sống dựa trên triết lý thiền cùng kho kiến thức đáng nể của cậu đã làm lệch hướng mọi giác quan của người đối diện.

Cơn gió mới lạ

Ở ngoài đời, Phan Đăng có thần thái của một người từng trải, sự chiêm nghiệm cuộc đời trải dài trong từng lời nói. Câu chuyện của Phan Đăng bắt đầu từ sự tĩnh tâm trong triết lý thiền. Bởi vậy, khác xa với những tưởng tượng về một áp lực nào đó lớn lao khi ngồi ghế nóng chương trình “Ai là triệu phú” thay thế MC kỳ cựu Lại Văn Sâm như bao người vẫn nghĩ, Phan Đăng chỉ cười nói rằng, “cảm giác của em rất nhẹ nhàng, mọi sự tùy duyên”.

Mỗi ngày phải đọc 100 trang sách

Nói về cảm xúc sau buổi dẫn đầu tiên, Phan Đăng cười nói: “Em không áp lực, cảm giác rất nhẹ nhàng, mọi thứ đến với em trong cuộc sống cũng vậy, rất nhẹ nhàng”.  Ở tuổi 34, câu trả lời  “nhẹ nhàng” trước những áp lực của một người trẻ quả thực mang lại cảm giác rất khác lạ với người nghe.

Nhưng Phan Đăng là như vậy. Từ 8 tuổi, anh đã bắt đầu đọc thơ thiền, dù theo anh nói mới chỉ là “đọc vỏ chữ thôi, và không hiểu gì cả”. Lớn dần, Phan Đăng nghiên cứu văn học thiền, tôn giáo thiền rồi văn hoá thiền, và theo tôi được biết bây giờ anh có một không gian thiền riêng để tâm hồn tĩnh lặng.

Giờ đây mỗi ngày, dù bận đến mấy Phan Đăng cũng phải dành thời gian để đọc khoảng 50 đến 100 trang sách, thậm chí anh còn đọc cả sách triết học cho cậu con trai chỉ mới 2 tuổi nghe. Vì tâm đắc với lời nói của Mạnh Tử: “Đọc sách mà tin hết vào sách thì thà không đọc còn hơn”, nên Phan Đăng tự rèn luyện cho mình một lối đọc độc lập, và cố gắng vận dụng những điều mình đọc vào cuộc sống.

Có lẽ vì vậy, nói về những lời khen chê Phan Đăng nhận được khi ngồi ghế nóng, anh nói rất nhẹ nhàng: “Em làm mọi thứ rất tự nhiên như mình vốn có. Khi dẫn chương trình “Ai là triệu phú”, em phải đảm bảo những fomat chung của chương trình, được quy định toàn thế giới, ví dụ như cứ sau một câu nhất thiết phải giới thiệu số tiền người chơi có, và số tiền sẽ có nếu trả lời đúng câu tiếp theo... Em nghĩ, vai trò của MC là phải cố gắng tôn người chơi lên, tạo cho họ cảm giác thoải mái, chứ không phải để nói quá nhiều về bản thân mình.Ngoài những cuốn sách đã viết về bình luận bóng đá, giờ đây, Phan Đăng đang ấp ủ sẽ viết một cuốn sách triết học cho trẻ em, để làm đơn giản hóa, đời sống hóa và hài hước hóa những triết lý vẫn được cho là khô khan, xa vời.

Phan Đăng nói, anh rất thích câu thơ của thiền sư Vạn Hạnh, và luôn coi đấy là phương châm sống của mình: “Mặc cuộc thịnh suy đừng sợ hãi/ Kìa kìa ngọn cỏ giọt sương đông”. Tôi chợt nghĩ, người ta khi đã đạt đến trình độ “nhậm vận” tức là đã đạt ngộ, đạt tới vô cầu vô kỷ, thấu suốt trước sau, không gì làm cho bất ngờ, sợ hãi. Người “nhậm vận” hiểu rõ thời vận, quy luật cuộc đời và biết rõ ngay cả những thăng trầm số phận cũng chính là một phần tất yếu của sự sống.

Thịnh suy trong cuộc đời này đều rất bình thường, rồi cũng có lúc con người về cõi vĩnh hằng, “Ai là triệu phú” hay bất cứ biến động nào khác cũng sẽ rất nhẹ nhàng, không sợ hãi, Phan Đăng cho là như vậy trước những e ngại của tôi rằng, làm MC bước chân vào thế giới showbiz đầy thị phi, có lúc scandal ở đâu từ trên trời rơi xuống...

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.