Máy tính lượng tử có thể sớm hạ gục bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
Máy tính lượng tử có thể thâm nhập vào các blockchain đằng sau bitcoin
Máy tính lượng tử có thể thâm nhập vào các blockchain đằng sau bitcoin
TPO - Ba nghìn tỷ USD tài sản tiền số đang hoặc sớm trở thành mục tiêu tấn công của các tin tặc sử dụng máy tính lượng tử, một chuyên gia hàng đầu về tiền số Trung Quốc phát biểu tại diễn đàn trực tuyến ngày 30/11.

GS Jintao Ding, công tác tại ĐH Thanh Hoa, nói rằng mọi người sẽ không thể biết điều này đang diễn ra cho đến khi quá muộn.

Giới phân tích tiền số từ lâu đã lo ngại về khả năng tấn công bằng máy tính lượng tử. Zhiyuan Sun của hãng Motley Fool viết trong bài báo đăng vào tháng 9 năm nay như sau: “Sự trỗi dậy của điện toán lượng tử có thể sớm trao công cụ cho các chính phủ triệt hạ bitcoin và các đồng tiền số khác. Các chính phủ có thể giải mã tiền số hoặc thực hiện tấn công để kiểm soát mạng lưới và ngắt hệ thống bằng những cỗ máy đó”.

Sun viết rằng không có chính phủ nào không ưa bitcoin như Trung Quốc. Nước này đã cấm giao dịch bằng tiền số ở trong nước từ năm 2019 và cấm người dân nước này tham gia các giao dịch bằng tiền số ở nước ngoài từ tháng 9 vừa qua.

“Hệ thống thông tin hiện đại của chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào mật mã hoá khoá công khai, bao gồm bitcoin. Nếu chúng ta có một chiếc máy tính lượng tử, mọi thứ sẽ kết thúc, vì giải pháp an ninh cơ bản của chúng ta phụ thuộc vào nó”, ông Ding nói tại diễn đàn trực tuyến về chiến tranh dữ liệu.

Mật mã hoá khoá công khai dựa vào chuẩn RSA đã được sử dụng từ cuối những năm 1970. Mỗi người dùng có một chìa khoá chung cho mục đích nhận dạng, và chìa khoá riêng, tức mật khẩu, để giải mã.

Chìa khoá chung dựa vào 2 số nguyên tố lớn: chỉ người nhận được mới biết các số nguyên tố để giải mã tin nhắn. Xử lý các số nguyên tố cực lớn để giải mã khoá riêng đòi hỏi phải xử lý rất nhiều số liệu, khiến các máy tính tốn nhiều thời gian để làm xong.

Khi máy chính chạy nhanh hơn, mật mã sử dụng số lớn hơn. Nhưng các máy tính lượng tử có thể xử lý một lượng dữ liệu cực lớn.

“Các phương pháp mã hoá ngày nay có thể bị máy tính lượng tử bẻ gãy. Chúng ta phải phối hợp với nhau để tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ và tìm ra giải pháp. Chúng ta phải làm điều đó. Và quá trình chuyển đổi sẽ rất khó khăn”, ông Ding nói.

Từ năm 1994, các nhà toán học đã biết rằng máy tính lượng tử có thể phá mã RSA nhanh chóng, khi Peter Shor xuất bản một thuật toán để đưa số lượng cực lớn các con số trở thành số nguyên tố.

Ông Ding nói rằng sự phát triển của máy tính lượng tử là không tránh khỏi. Và có tin đồn trong giới công nghệ rằng đã có những cỗ máy sử dụng thuật toán của Shor để phá mã RSA.

Theo AT
MỚI - NÓNG