Bitcoin tiếp tục rớt giá mạnh sau cảnh báo của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Một xe buýt ở Hong Kong dán quảng cáo cho Bitcoin. (Ảnh: AP)
Một xe buýt ở Hong Kong dán quảng cáo cho Bitcoin. (Ảnh: AP)
TPO - Giá Bitcoin hôm nay rơi khỏi mốc 40.000 USD lần đầu tiên trong hơn 3 tháng, sau khi Trung Quốc nói rằng các đồng tiền kỹ thuật số sẽ không được phép sử dụng trong giao dịch và cảnh báo giới đầu tư chớ nên đầu cơ vào chúng.

Cảnh báo này khiến giá Bitcoin giảm hơn 10%, sau khi liên tục mất giá vì những phát biểu của tỷ phú Elon Musk và hãng xe hơi Tesla.

Trung Quốc cấm giao dịch tiền kỹ thuật số từ năm 2019 để ngăn chặn tình trạng rửa tiền và đưa tiền ra nước ngoài. Trung Quốc chiếm tới hơn 90% giao dịch của toàn cầu trong hoạt động này.

Trong một tuyên bố, 3 tổ chức gồm Hiệp hội tài chính internet quốc gia, Hiệp hội ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và bù trừ Trung Quốc, nói rằng “giá đồng tiền kỹ thuật số đã tăng vọt và lao dốc, và những hoạt động đầu cơ tiền kỹ thuật số đã hồi phục”. Những biến động về giá này “vi phạm nghiêm trọng tính an toàn về tài sản của người dân và phá vỡ trật tự tài chính và kinh tế bình thường”, tuyên bố nói.

Tuyên bố cảnh báo người dân chớ nên đầu cơ vì họ sẽ phải tự chịu rủi ro nếu thua lỗ, và luật pháp Trung Quốc không bảo vệ họ.

Giá Bitcoin hôm nay giảm từ 45.600 USD xuống 39.240 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2 và cách xa mức 64.870 USD đạt được hồi tháng trước. Các nhà phân tích cảnh báo nó có thể giảm xuống 30.000 USD.

Trung Quốc đang triển khai chiến dịch kiểm soát ngành tài chính công nghệ, trong đó những ông lớn như Alibaba và Tencent bị phạt nặng sau khi bị phát hiện có nhiều hoạt động độc quyền.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang quảng bá cho đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ. Đồng nhân dân tệ ảo đang được thử nghiệm trong chương trình thí điểm trên cả nước.

Người tiêu dùng Trung Quốc đã sử dụng thanh toán trực tuyến và di động rất phổ biến, nhưng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ giúp ngân hàng trung ương thu thập nhiều dữ liệu hơn và kiểm soát tốt hơn các khoản thanh toán.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG