Máy phát điện "sốt" theo mùa cắt điện

Máy phát điện "sốt" theo mùa cắt điện
Mùa nóng chưa đến nhưng tình trạng thiếu điện đã bắt đầu diễn ra. Đứng trước nguy cơ có thể bị cắt điện bất kì lúc nào người dân bắt đầu đổ xô di tìm các loại máy phát điện, đèn xạc…

>> Lịch cắt điện trên địa bàn TP Hà Nội

Hiện nay, trên thị trường có gần 30 loại máy phát điện của các nước, từ cao cấp như Mỹ, Nhật Bản, Canada đến các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…

Tùy theo nhu cầu sử dụng, giá của các loại máy này cũng dao động từ 2 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Máy phát điện cỡ trung và nhỏ dành cho gia đình đang là loại máy bán chạy nhất.

Các máy phát của Trung Quốc cũng được khách hàng ưa chuộng vì giá rẻ, chỉ từ 2 - 3 triệu đồng/chiếc nhưng cồng kềnh, sử dụng không tiện lợi do cấu tạo mô-tơ riêng, máy nổ riêng.

Đặc biệt, năm nay xuất hiện nhiều loại máy phát điện của Trung Quốc nhái các hãng sản xuất lớn. Một chiếc máy phát điện Trung Quốc nhập lậu nhái mác Honda như EM 2 - 2,5 KW giá chỉ trên 3 triệu đồng, trong khi hàng chính hãng có giá 7,5  -  8 triệu đồng.

Nắm được nhu cầu cấp bách cần có máy phát điện, mặt hàng máy phát điện cũ cũng nhộn nhịp khách hỏi mua. Các loại máy này thường được bán tại Chợ Trời với mức giá chỉ bằng một nửa giá máy mới, nhưng khách hàng không được bảo hành mà phải chấp nhận may rủi.

Bên cạnh máy phát điện, trên thị trường năm nay xuất hiện nhiều loại đèn sạc, quạt sạc điện bằng ắc-quy khô với nhiều chủng loại, nhưng chủ yếu vẫn là của Đài Loan, Trung Quốc. Đèn sạc có thể thắp sáng được 6 - 7 tiếng và có nhiều cỡ bóng to, nhỏ. Quạt sạc điện cũng có thể chạy được 3 - 4 tiếng.

Người tiêu dùng nên tham khảo nhu cầu sử dụng và giá cả trước khi lựa chọn mua các mặt hàng này để tránh bị chém đẹp và mua nhầm đồ nhái, hàng kém chất lượng

Theo Ngọc Yến
CAND

MỚI - NÓNG