Máy bay VN Airlines gặp sự cố tại Nhật

Máy bay VN Airlines gặp sự cố tại Nhật
TPO -  7.41 sáng nay (giờ Nhật Bản), chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu VN 950 của Vietnam Airlines gặp sự cố sau khi vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Narita. Toàn bộ 264 hành khách và phi hành đoàn đều an toàn.
Máy bay VN Airlines gặp sự cố tại Nhật ảnh 1
Lính chữa cháy Nhật Bản phun bọt vào động cơ chiếc máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay Narita sáng nay 30/7. Ảnh: Mainichi Daily News

Trong thông cáo phát đi chiều nay 30/7 - Vietnam Airlines cho hay chuyến bay mang mã hiệu VN950 từ TPHCM đi Tokyo sau khi hạ cánh tại đường băng bình thường và thoát ly vào đường lăn thì tổ bay phát hiện chỉ thị đèn báo nhiệt độ tăng cao quá giới hạn, có khói tại động cơ số 2 bên phải.

Tổ bay đã tiến hành thao tác kỹ thuật theo đúng quy trình. Sau khi hệ thống cảnh báo trên máy bay trở lại bình thường, cơ trưởng tiếp tục lăn máy bay vào đường ống và hành khách vào nhà ga bình thường.

Theo Vietnam Airlines, vì máy bay đậu tại nhà ga nên để đảm bảo an toàn, nhà chức trách sân bay Narita đã sử dụng xe cứu hỏa phun bọt để khống chế hoàn toàn khói còn lưu lại tại động cơ. Toàn bộ 264 hành khách và 13 nhân viên phi hành đoàn đều an toàn.

Theo TTXVN

Bản tin điện tử của nhật báo Mainichi (Nhật Bản) hôm nay với tiêu đề Động cơ máy bay của Vietnam Airlines bốc cháy sau khi hạ cánh tại sân bay Narita có trích lời một hành khách trên chuyến bay là Michio Kasai, 49 tuổi - Người đang điều hành một nhà hàng tại Việt Nam - cho biết: "Tôi không thấy dấu hiệu bất thường nào trên cabin, chỉ nghe thấy thông báo của phi hành đoàn "đề nghị nhanh chóng rời khỏi máy bay".

Nguồn tin của Tiền phong từ Nhật Bản cho biết, chiếc máy bay này đã hạ cánh an toàn, hành khách đã rời máy bay.

Trước đó, sau khi bay được 3 tiếng, thiết bị trên máy bay báo động cơ máy bay bị nóng. Theo nguyên tắc an toàn bay, phi hành đoàn đã quyết định tắt một động cơ (vẫn còn một động cơ bay dự phòng hoạt động).

Khi máy bay hạ cánh, do có hiện tượng khói ở động cơ, phi hành đoàn đã gọi hỗ trợ nhà chức trách sân bay Narita. Ngay khi máy bay dừng, các lực lượng cứu hộ sân bay đã phun nước vào động cơ bị nóng.

Được biết, cơ trưởng chuyến bay là Nguyễn Đức Bình - Giáo viên hướng dẫn bay Boeing 777. Cơ trưởng Bình là người có tay nghề “cứng” nên hướng xử lý trục trặc này được các chuyên gia hàng không đánh giá rất tốt.

Đáng lưu ý là, đường băng hạ cánh ở Narita rất ngắn, máy bay gặp trục trặc nhưng chuyến bay đã hạ cánh an toàn ngoài sức tưởng tượng. Một quan chức VNA cho biết, do động cơ máy bay bị phun nước nên sau này sẽ rất khó khăn trong việc súc rửa. 

Chuyến bay VN 950 xuất phát từ TP HCM đi Narita với 264 hành khách.

Trước đó, hãng tin AP trích thông báo của Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết, một ngọn lửa đã phát ra từ chiếc máy bay của hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Các nhân viên kiểm soát không lưu cho biết, lửa bốc ra từ động cơ bên phải của chiếc Boeing-777 lúc 7 giờ 41 theo giờ Nhật Bản (5h41 giờ VN) khi vừa hạ cánh xuống phi trường Narita, gần Tokyo.

"Chúng tôi cảm thấy có mùi lạ", một hành khách nam trên chuyến bay cho biết trên đài truyền hình Nhật Bản NHK. Cảnh sát Nhật bản đang điều tra nguyên nhân cháy.

Không ai trong số 264 hành khách và đội bay 13 người bị thương, một quan chức sân bay Narita xác nhận. Vì vụ cháy này mà phi trường Narita đã đóng một phần đường băng nhưng đã mở trở lại sau đó.

Trước đó, ngày 28/7, một máy bay VNA lúc chuẩn bị hạ cánh tại sân bay Nha Trang đã bị một con chim va vào động cơ.

Đình Thắng - TT - PV

MỚI - NÓNG
Tỉnh ủy Tuyên Quang công bố quyết định về công tác cán bộ
Tỉnh ủy Tuyên Quang công bố quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữ chức vụ Giám đốc Sở Nội vụ và kiêm nhiệm Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Tiến - Ủy viên Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy giữ chức vụ Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh.
Lý do giá vàng thế giới biến động mạnh
Lý do giá vàng thế giới biến động mạnh
TPO - Dù đang trên đà giảm, giá vàng thế giới có mức tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 24/4. Khi tình hình chính trị ở Trung Đông chưa có thêm căng thẳng thì dữ liệu kinh tế Mỹ, lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lại tác động giá vàng.