Máy bay do thám Mỹ xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ. Ảnh: Fas.org
Máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ. Ảnh: Fas.org
TPO - Mỹ đã điều máy bay giám sát bay qua bán đảo Triều Tiên trong một động thái rõ ràng nhằm theo dõi Bình Nhưỡng.

“Máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ và RC-12X của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã xuất hiện trên bầu trời Seoul”, một nguồn tin quân sự cho biết hôm nay, 17/6.

Chuyến bay được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang nhanh chóng, báo hiệu khả năng huỷ bỏ thoả thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều (kí kết năm 2018).

Đáng chú ý, đây cũng là động thái đầu tiên của Mỹ sau khi Triều Tiên cho phát nổ Văn phòng Liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố biên giới Kaesong hôm 16/6.

EP-3E là máy bay trinh sát điện tử, có nhiệm vụ giám sát, thu thập tin tình báo điện tử, thu quét mục tiêu tầm xa…

Ngoài chức năng trinh sát, khi cần thiết EP-3E vẫn có thể mang theo ngư lôi, bom chìm, tên lửa…

Tương tự, RC-12X Guardrail cũng là máy bay thu thập thông tin tình báo.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đe doạ sẽ điều động quân đội đến khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch núi Kumgang, đồng thời tuyên bố khôi phục các đồn gác ở khu phi quân sự (DMZ) và tiếp tục các cuộc tập trận quân sự thường xuyên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay hải quân Nga có duy nhất một con tàu sân bay - tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng "Đô đốc Hạm đội Liên Xô Kuznetsov"

Nga hé lộ thông tin kế hoạch đóng tàu sân bay mới

TPO - Ủy ban Quân sự-Công nghiệp Liên bang Nga, khi chuẩn bị một chương trình trang bị vũ khí nhà nước mới cho giai đoạn 2024-2033, sẽ đánh giá tính khả thi của kế hoạch đóng một tàu sân bay mới, ông Vladimir Pospelov, thành viên Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga, thành viên Ban Hàng hải của Chính phủ Nga nói với RIA Novosti.
Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.