Máy bay do thám Mỹ xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ. Ảnh: Fas.org
Máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ. Ảnh: Fas.org
TPO - Mỹ đã điều máy bay giám sát bay qua bán đảo Triều Tiên trong một động thái rõ ràng nhằm theo dõi Bình Nhưỡng.

“Máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ và RC-12X của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã xuất hiện trên bầu trời Seoul”, một nguồn tin quân sự cho biết hôm nay, 17/6.

Chuyến bay được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang nhanh chóng, báo hiệu khả năng huỷ bỏ thoả thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều (kí kết năm 2018).

Đáng chú ý, đây cũng là động thái đầu tiên của Mỹ sau khi Triều Tiên cho phát nổ Văn phòng Liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố biên giới Kaesong hôm 16/6.

EP-3E là máy bay trinh sát điện tử, có nhiệm vụ giám sát, thu thập tin tình báo điện tử, thu quét mục tiêu tầm xa…

Ngoài chức năng trinh sát, khi cần thiết EP-3E vẫn có thể mang theo ngư lôi, bom chìm, tên lửa…

Tương tự, RC-12X Guardrail cũng là máy bay thu thập thông tin tình báo.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đe doạ sẽ điều động quân đội đến khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch núi Kumgang, đồng thời tuyên bố khôi phục các đồn gác ở khu phi quân sự (DMZ) và tiếp tục các cuộc tập trận quân sự thường xuyên.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.