Máy bay chiến đấu Tejas MK-1 lần đầu cất cánh sau 4 thập kỷ phát triển

Máy bay chiến đấu Tejas MK-1 lần đầu cất cánh sau 4 thập kỷ phát triển
TPO - Ngày 17/3, chiếc máy bay sản xuất nội địa của Ấn Độ Tejas MK-1 đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên kéo dài 40 phút sau gần 4 thập kỷ phát triển.
Chương trình phát triển máy bay Tejas được Không quân Ấn Độ bắt đầu triển khai từ năm 1983 và phải mất gần bốn thập kỷ để tạo ra Tejas Mk-1 với mục tiêu thay thế những chiếc MiG-21 đang được biên chế trong Không quân Ấn Độ.
Không quân Ấn Độ đã đặt hàng 40 chiếc kể từ khi Ấn Độ bắt đầu dây chuyền sản xuất những chiếc Tejas MK-1 của riêng mình vào tháng 2/2019Nhà sản xuất Hindustan Aeronautics Limited (HAL) đã hoàn thiện chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA)Tejas MK-1 đầu tiên trong thời gian dài kỷ lục là 12 tháng.
Ngày 17/3, chiếc Tejas MK-1 đầu tiên đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trong 40 phút.

Sau khi chiếc Tejas MK-1 đầu tiên cất cánh thành công, Không quân Ấn Độ đã tăng số lượng đặt hàng lên 83 chiếc.

Máy bay chiến đấu Tejas MK-1 lần đầu cất cánh sau 4 thập kỷ phát triển ảnh 1

 Máy bay chiến đấu của Ấn Độ Tejas MK-1

Một quan chức HAL cho biết, Tejas MK-1 được trang bị các khả năng sẵn sàng chiến đấu, bao gồm tiếp nhiên liệu trên không, radar AESA, bộ cảm biến điện tử và khả năng trang bị các loại bom tối tân.

Máy bay Tejas thiết kế với 8 giá treo mang được 4 tấn vũ khí gồm: tên lửa không đối không; tên lửa không đối đất tầm xa; tên lửa chống hạm; bom dẫn đường.

HAL đặt mục tiêu sản xuất 16 máy bay mỗi năm. Tuy nhiên đến giờ mới sản xuất được 1 chiếc, 15 chiếc còn lại, dự kiến sẽ được bàn giao trong năm sau.
Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG