Máy bay chiến đấu Tejas MK-1 lần đầu cất cánh sau 4 thập kỷ phát triển

Máy bay chiến đấu Tejas MK-1 lần đầu cất cánh sau 4 thập kỷ phát triển
TPO - Ngày 17/3, chiếc máy bay sản xuất nội địa của Ấn Độ Tejas MK-1 đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên kéo dài 40 phút sau gần 4 thập kỷ phát triển.

Chương trình phát triển máy bay Tejas được Không quân Ấn Độ bắt đầu triển khai từ năm 1983 và phải mất gần bốn thập kỷ để tạo ra Tejas Mk-1 với mục tiêu thay thế những chiếc MiG-21 đang được biên chế trong Không quân Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ đã đặt hàng 40 chiếc kể từ khi Ấn Độ bắt đầu dây chuyền sản xuất những chiếc Tejas MK-1 của riêng mình vào tháng 2/2019Nhà sản xuất Hindustan Aeronautics Limited (HAL) đã hoàn thiện chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA)Tejas MK-1 đầu tiên trong thời gian dài kỷ lục là 12 tháng.

Ngày 17/3, chiếc Tejas MK-1 đầu tiên đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trong 40 phút.

Sau khi chiếc Tejas MK-1 đầu tiên cất cánh thành công, Không quân Ấn Độ đã tăng số lượng đặt hàng lên 83 chiếc.

Máy bay chiến đấu Tejas MK-1 lần đầu cất cánh sau 4 thập kỷ phát triển ảnh 1  Máy bay chiến đấu của Ấn Độ Tejas MK-1

Một quan chức HAL cho biết, Tejas MK-1 được trang bị các khả năng sẵn sàng chiến đấu, bao gồm tiếp nhiên liệu trên không, radar AESA, bộ cảm biến điện tử và khả năng trang bị các loại bom tối tân.

Máy bay Tejas thiết kế với 8 giá treo mang được 4 tấn vũ khí gồm: tên lửa không đối không; tên lửa không đối đất tầm xa; tên lửa chống hạm; bom dẫn đường.

HAL đặt mục tiêu sản xuất 16 máy bay mỗi năm. Tuy nhiên đến giờ mới sản xuất được 1 chiếc, 15 chiếc còn lại, dự kiến sẽ được bàn giao trong năm sau.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.