Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1
TPO - Nhà sản xuất Hindustan Aeronautics Limited (HAL) thuộc sở hữu nhà nước Ấn Độ đã hoàn thành các thủ tục để chính thức bắt đầu việc sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas MK-1, Sputnik đưa tin.

Một quan chức HAL cho biết, Tejas MK-1 sẽ được trang bị các khả năng sẵn sàng chiến đấu, bao gồm tiếp nhiên liệu trên không, radar AESA, bộ cảm biến điện tử và khả năng trang bị các loại bom tối tân.  

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1 ảnh 1 Máy bay chiến đấu hạng nhẹ quốc nội HAL Tejas của Ấn Độ.

Máy bay Tejas thiết kế với 8 giá treo mang được 4 tấn vũ khí gồm: tên lửa không đối không; tên lửa không đối đất tầm xa; tên lửa chống hạm; bom dẫn đường. Tejas hiện đang sử dụng radar EL/M-2032 và các thiết bị điện tử do Israel chế tạo, nó cũng chỉ sử dụng các chủng loại vũ khí của Nga và phương Tây.

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1 ảnh 2 HAL Tejas thử nghiệm phóng tên lửa phòng không tầm gần R-73 của Nga

Những chiếc máy bay Tejas MK-1 sẽ được lắp đặt một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy F404-GE-IN20, có lực đẩy chỉ trên 8.000kg. Ấn Độ phải nhập khẩu Loại động cơ này của hãng General Electric - Mỹ.

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1 ảnh 3 Thử nghiệm động cơ động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy F404-GE-IN20

Không quân Ấn Độ đã đặt hàng 40 chiếc máy bay Tejas MK-1.

HAL đặt mục tiêu sản xuất 16 máy bay mỗi năm, tăng từ công suất hiện tại là 8 chiếc. Với mục đích này, HAL hiện đang trong quá trình thiết lập dây chuyền sản xuất thứ hai để hỗ trợ sản xuất các thiết bị, phụ tùng trang bị trên máy bay.

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1 ảnh 4 Cận cảnh xưởng lắp ráp máy bay chiến đấu HAL Tejas

Hiện tại, Không quân Ấn Độ vẫn đang sử dụng nhiều loại máy bay của Nga, cũng như một số máy bay chiến đấu Jaguar của Anh, Pháp. Việc bắt tay vào sản xuất và nâng cấp một loại máy bay chiến đấu cho riêng mình được coi là một bước tiến quan trọng trong nền công nghiệp quốc phòng Ấn Độ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.