Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1
TPO - Nhà sản xuất Hindustan Aeronautics Limited (HAL) thuộc sở hữu nhà nước Ấn Độ đã hoàn thành các thủ tục để chính thức bắt đầu việc sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas MK-1, Sputnik đưa tin.

Một quan chức HAL cho biết, Tejas MK-1 sẽ được trang bị các khả năng sẵn sàng chiến đấu, bao gồm tiếp nhiên liệu trên không, radar AESA, bộ cảm biến điện tử và khả năng trang bị các loại bom tối tân.  

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1 ảnh 1

Máy bay chiến đấu hạng nhẹ quốc nội HAL Tejas của Ấn Độ.

Máy bay Tejas thiết kế với 8 giá treo mang được 4 tấn vũ khí gồm: tên lửa không đối không; tên lửa không đối đất tầm xa; tên lửa chống hạm; bom dẫn đường. Tejas hiện đang sử dụng radar EL/M-2032 và các thiết bị điện tử do Israel chế tạo, nó cũng chỉ sử dụng các chủng loại vũ khí của Nga và phương Tây.

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1 ảnh 2

HAL Tejas thử nghiệm phóng tên lửa phòng không tầm gần R-73 của Nga

Những chiếc máy bay Tejas MK-1 sẽ được lắp đặt một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy F404-GE-IN20, có lực đẩy chỉ trên 8.000kg. Ấn Độ phải nhập khẩu Loại động cơ này của hãng General Electric - Mỹ.
Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1 ảnh 3

Thử nghiệm động cơ động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy F404-GE-IN20

Không quân Ấn Độ đã đặt hàng 40 chiếc máy bay Tejas MK-1.

HAL đặt mục tiêu sản xuất 16 máy bay mỗi năm, tăng từ công suất hiện tại là 8 chiếc. Với mục đích này, HAL hiện đang trong quá trình thiết lập dây chuyền sản xuất thứ hai để hỗ trợ sản xuất các thiết bị, phụ tùng trang bị trên máy bay.

Ấn Độ mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu Tejas MK-1 ảnh 4

Cận cảnh xưởng lắp ráp máy bay chiến đấu HAL Tejas

Hiện tại, Không quân Ấn Độ vẫn đang sử dụng nhiều loại máy bay của Nga, cũng như một số máy bay chiến đấu Jaguar của Anh, Pháp. Việc bắt tay vào sản xuất và nâng cấp một loại máy bay chiến đấu cho riêng mình được coi là một bước tiến quan trọng trong nền công nghiệp quốc phòng Ấn Độ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG