Sự thật 5 máy bay Ấn Độ mất tích bí ẩn ở Ukraine

Vận tải cơ An-32
Vận tải cơ An-32
TPO - Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã bác bỏ các nguồn tin của giới truyền thông nước này, về sự mất tích của 5 vận tải cơ An-32 mà nước này chuyển đến Ukraine để tiến hành nâng cấp.

“Việc truyền thông báo cáo về sự biến mất của các máy bay quân sự An-32 Ấn Độ tại Ukraine là vô căn cứ”, tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 30/3 nêu rõ.

Trước đó, truyền thông Ấn Độ dẫn một nguồn tin từ Không quân Ấn Độ cho biết, theo thỏa thuận đã ký giữa Ấn Độ và công ty quốc phòng Ukrspetsekport của Ukraine năm 2009, Kiev sẽ tiến hành nâng cấp và sửa chữa 104 chiếc máy bay vận tải An-32 cho New Delhi.

Trong đó 40 chiếc được gửi tới Ukraine để nâng cấp, 64 chiếc còn lại được tu sửa tại căn cứ không quân Ấn Độ ở Kanpur, tổng giá trị hợp đồng là 400 triệu USD.

Tuy nhiên, Ấn Độ chỉ nhận lại được 35 chiếc An-32 trong tổng số 40 chiếc gửi tới Ukraine để nâng cấp. Năm chiếc còn lại biến mất không để lại dấu vết.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, việc sửa chữa tại Ukraine đã bị trì hoãn do Kiev thiếu các phụ tùng thay thế cần thiết sau khi quan hệ giữa Nga và Ukraine căng thẳng.

Được thiết kế để hoạt động trong các vùng khí hậu nóng và vùng núi cao, máy bay vận tải An-32 có thể đạt vận tốc tối đa tới 530 km/giờ và tầm hoạt động đạt 3.200 km.

Trong tương lai, Ấn Độ dự kiến thay thế dòng máy bay có khả năng vận chuyển 7,5 tấn hàng hóa này bằng các máy bay C-17 Globemaster III do hãng Boeing chế tạo.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG